KOL Là Gì? Bạn Có Trở Thành 1 KOL Được Không?

KOL là gì mà hiện đang được rất nhiều công ty, nhãn hàng, cho đến những kinh doanh nhỏ đều lựa chọn sử dụng cho mục tiêu quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ lẫn mục tiêu về doanh số? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

KOL là gì
KOL là gì? Bạn có trở thành 1 KOL được không?

Nếu bạn đang nghĩ để làm 1 KOL thì phải có tài năng đặc biệt, hoặc phải là chuyên gia có hiểu biết sâu rộng trong 1 lĩnh vực, thì bạn nghĩ đúng rồi.

Tuy nhiên, đúng nhưng chưa đủ.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem KOL là gì, và KOL có bao nhiêu dạng, để bạn thấy rằng 1 người bình thường cũng hoàn toàn có thể trở thành KOL được nhé.

KOL là gì?

KOL, viết tắt của từ Key Opinion Leader, là những người có sức ảnh hưởng đối với một cộng đồng có cùng một mối quan tâm hay sở thích.

Dựa trên sức ảnh hưởng của mình, các KOL có thể kết hợp với 1 nhãn hàng hoặc 1 đơn vị kinh doanh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến cộng đồng những người yêu thích họ bằng các phân tích, đánh giá mang tính chuyên môn. Hoặc đơn giản hơn là những review với tư cách là người dùng sản phẩm/dịch vụ. Để người xem có thêm nguồn thông tin tham khảo cho những quyết định mua.

Hiện nay ngày càng có rất nhiều công ty, nhãn hàng, cho đến những kinh doanh nhỏ ưa chuộng sử dụng KOL cho mục tiêu quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ lẫn mục tiêu về doanh số.

Vì sao KOL Marketing ngày càng phát triển?

Lý do là vì người ta thấy được hiệu quả khi sử dụng KOL Marketing.

Booking các KOL quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ thường dễ tạo lòng tin với khách hàng hơn, khiến họ dễ chú ý đến những sản phẩm/dịch vụ được giới thiệu hơn, và khiến họ dễ quyết định mua hơn. Vì họ đã có sẵn thiện cảm và niềm tin đối với KOL mà họ yêu thích.

6 dạng KOL cần nhận biết

1. KOL sở thích

KOL dạng này không cần phải quá giỏi trong lĩnh vực họ chọn, chỉ cần họ thấy thích 1 điều gì đó và muốn nói về nó là được.

VD như bạn thích du lịch, bạn thích nấu ăn, bạn thích đọc sách, bạn thích xe hơi, bạn thích trang trí nhà cửa, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ về chúng, về những câu chuyện của bạn liên quan đến sở thích của bạn, và chia sẻ chúng 1 cách đều đặn, liên tục, bạn sẽ thu hút được 1 nhóm người cũng quan tâm đến những nội dung mà bạn tạo ra.

2. KOL nghiên cứu sâu về 1 lĩnh vực cụ thể

KOL dạng này không cần là chuyên gia trong lĩnh vực họ chọn, chỉ cần họ tập trung nghiên cứu nhiều, nghiên cứu sâu về nó và liên tục chia sẻ những nghiên cứu đó ra bên ngoài.

VD như bạn muốn nghiên cứu sâu về lịch sử, về mỹ thuật, về kiến trúc… và bạn thường xuyên chia sẻ những nghiên cứu, những thông tin mới mà bạn có được.

3. KOL có tài năng đặc biệt

KOL dạng này đòi hỏi bạn phải có 1 tài năng thật sự nổi bật.

VD như bạn có giọng hát hay, bạn có khả năng diễn xuất, bạn vẽ đẹp, bạn biết cắm hoa nghệ thuật, bạn có tài ăn nói…

4. KOL chuyên gia

KOL dạng này chắc chắn cần phải có hiểu biết lẫn kinh nghiệm trong 1 lĩnh vực đủ lâu để có thể cho người khác những lời khuyên đúng đắn.

KOL chuyên gia
KOL chuyên gia

5. KOL doanh nhân

KOL dạng này được xây dựng với mục tiêu marketing cho doanh nghiệp của họ. Họ có thể xây dựng hình ảnh là chuyên gia trong ngành của họ, hoặc là người truyền cảm hứng về tấm gương thành công, về phong cách sống.

6. KOL người nổi tiếng

KOL dạng này tự bản thân họ đã nổi tiếngcó sức ảnh hưởng lớn với công chúng. Tuy nhiên, họ muốn khuyếch trương sức ảnh hưởng của họ hơn nữa trên phương tiện truyền thông trực tuyến, cho nên họ xây cho mình các kênh mạng xã hội và trở thành KOL.

KOL người nổi tiếng có thể là chính trị gia, ca sĩ, người mẫu, diễn viên, ngôi sao bóng đá, các blogger, vlogger, streamer được đông đảo công chúng biết đến…

Bạn cần làm gì để trở thành KOL?

Một KOL ít nhiều cũng sẽ đi qua 9 bước dưới đây trước khi được cộng đồng biết đến và trở thành KOL thực thụ.

Bước 1.

Xác định dạng KOL phù hợp mà bạn muốn trở thành.

Bước 2.

Chọn lĩnh vực/ngành mà bạn sẽ hoạt động.

Lĩnh vực/ngành đó cần phù hợp với bạn, đồng thời thị trường phải có nhu cầu.

Bước 3.

Định vị thương hiệu cá nhân.

Bước 4.

Xây kênh để bắt đầu.

4 kênh tốt nhất hiện nay dành cho KOL là Facebook, Tik Tok, Youtube, và Instagram.

Tốt nhất bạn nên xây đa kênh ngay từ đầu.

Nhưng nếu bạn muốn xây từng kênh một thì xem thêm clip này để biết bạn nên chọn xây kênh nào khi mới bắt đầu nhé.

@dongphuongvo

Xây thương hiệu cá nhân nên bắt đầu ở kênh nào #thuonghieucanhan #marketing #sangtaonoidung #contentmarketing #content #lamnoidung #xaydungthuonghieucanhan #dongphuongvo #vongocdongphuong #learnontiktok #hoccungtiktok #hoctrentiktok #xuhuong

♬ Oke work that imaged the Ghibli-like forest – CRAFT SOUND STUDIO

Bước 5.

Lên kế hoạch nội dung cho kênh.

Bước 6.

Sản xuất nội dung đa kênh, bao gồm cả viết nội dung, chụp ảnh, quay dựng video…

Bước 7.

Đảm bảo lịch đăng nội dung đều đặn theo định kì.

Bước 8.

Tham gia các cộng đồng có lĩnh vực/ngành tương tự hoặc tự tạo cộng đồng để tăng follower cho các kênh của mình.

Bước 9.

Khi các kênh của bạn có được lượng follow lớn, bạn có thể tự mình nhận các hợp đồng booking quảng cáo hoặc đăng ký vào 1 network KOL hoặc tìm người đại diện để họ thay mặt bạn nhận hợp đồng và đưa hợp đồng về cho bạn.

Sau khi tìm hiểu kỹ KOL là gì và phân biệt các dạng KOL, chắc bạn đã biết mình nên trở thành 1 KOL dạng nào và biết bạn cần làm gì để trở thành 1 KOL rồi chứ?

Chúc các bạn thành công.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *