10 Thứ 1 Điểm Hay 1 Thứ 10 Điểm?

10 thứ 1 điểm hay 1 thứ 10 điểm
Buổi coach cá nhân “TRÀ SỮA BUỔI SÁNG”

Bạn đang có 10 thứ 1 điểm hay 1 thứ 10 điểm?

Bạn có thấy may mắn mỗi khi đang gặp bế tắc trong công việc thì lại có cơ hội mới hay ho triển vọng xuất hiện trước mặt bạn? 

Nếu chuyện này xảy ra ít cho đến rất ít lần thì có thể là may mắn. Nhưng nếu xảy ra thường xuyên, xảy ra quá nhiều lần thì lại thành vấn đề rồi nha.

Trong một buổi coach cá nhân “TRÀ SỮA BUỔI SÁNG” ngay sau tết nguyên đán của tôi là trường hợp của một bạn đang thấy hoang mang với hướng phát triển của bản thân.

Cách đây vài năm bạn đi làm ở agency tổ chức sự kiện. Thấy đi làm mãi không có tương lai nên bạn nghỉ việc ra ngoài làm freelance cùng với bạn mình. Sau một thời gian lại thấy làm freelance không ổn lắm lại nhảy sang làm KOC. Đến khi làm KOC gặp khá nhiều khó khăn lại nhảy sang bán hàng online… Nhìn đi nhìn lại, bạn thấy mình cũng “biết nhiều thứ” nhưng không có thứ nào “biết tuốt”.

Thường thì mọi người hay bắt đầu làm 1 việc gì mới với cái nhìn lạc quan quá mức về tương lai nhưng lại không dựa trên một cơ sở hợp lý nào, như là năng lực của bản thân hay những nguồn lực mà bản thân đang có… Giai đoạn khởi đầu này được gọi là “lạc quan thiếu hiểu biết”. Ta thường chỉ nhìn thấy cái hay, cái triển vọng thành công của cơ hội, thấy nó cũng đơn giản dễ làm, thấy mình có thể làm được, mình chắc chắn sẽ thành công khi làm cái này.

Tuy nhiên, sau khi làm được một thời gian, ta phát hiện ra hình như cái này nó cũng không dễ như mình đã nghĩ. Ta bắt đầu gặp khó khăn, bế tắc. Đó là lúc ta bước qua một giai đoạn tiếp theo, giai đoạn “bi quan thiếu hiểu biết”. Trong giai đoạn này, ta liên tục gặp vấn đề nhưng chẳng biết phải giải quyết ra sao, ta không biết tại sao mọi thứ lại trở nên như thế này, ta bắt đầu nghi ngờ bản thân, hình như mình không đủ giỏi, không đủ tốt để làm cái này thì phải.

Giai đoạn tiếp theo ngay sau đó gọi là “khủng hoảng hiện sinh”. Giai đoạn này ta thấy hoang mang, chơi vơi, mất phương hướng, mất động lực, thấy hoài nghi về con đường đã lựa chọn. Phần lớn sẽ từ bỏ không làm nữa là đang ở trong giai đoạn này.

Những ai có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng, tiếp tục tiến bước, tiếp tục dấn thân vào công việc kết hợp với học hỏi không ngừng sẽ tiến tới một giai đoạn lạc quan mới, cũng là lạc quan, nhưng lần này là “lạc quan có hiểu biết”. Ở giai đoạn này, bạn biết rõ việc mình đang làm, bạn biết rõ cần phải làm gì để làm việc này một cách tốt nhất để gặt hái được thành công.

Bất kể bạn làm việc gì hay đi trên hành trình nào đều luôn có những chỗ trũng cần vượt qua để có được thành tựu trong đời.

“Good things take time. Great things take a little longer” – Những điều tốt đẹp cần thời gian, và những điều tuyệt vời thì cần nhiều thời gian hơn nữa.

Không có quả ngọt nào không phải trả giá. Cơ hội càng tốt càng cần phải dấn thân và nỗ lực rất nhiều mới có được “10 điểm”.

Vậy nên 10 thứ 1 điểm hay 1 thứ 10 điểm là do bạn đã chấp nhận trả giá đến đâu.

Bất cứ khi nào gặp khó khăn trắc trở, bạn có thể nhìn lại xem mình đang ở giai đoạn nào trên con đường đi đến thành công, vì có thể còn chút xíu nữa thôi là bạn đã đi đến nơi bạn muốn đến.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *