5 Kỹ Năng Làm Content Thiết Yếu Sẵn Sàng Bứt Phá Trong Kỷ Nguyên Số 4.0

5 kỹ năng làm Content thiết yếu sẵn sàng bứt phá trong kỷ nguyên số 4.0
Đâu là những kỹ năng làm Content thiết yếu trong kỷ nguyên số 4.0?

Trong một thế giới ngày càng phát triển nhanh chóng về kỹ thuật số và kết nối trực tuyến, đâu là cơ hội triển vọng dành cho bạn? Chúng ta sẽ cùng khám phá ngay sau đây 5 kỹ năng làm Content vô cùng thiết yếu, chẳng những giúp bạn mở ra vô số cơ hội việc làm mà còn tạo cơ hội cho bạn có được nhiều nguồn thu nhập khác nhau, thậm chí kể cả việc có thể bắt đầu tự khởi sự kinh doanh với số vốn ít.

Bắt đầu thôi nào.

1. Kỹ năng viết lách

Những kết nối trực tuyến phát triển luôn đi kèm với nhu cầu xem nội dung tăng cao, làm cho kỹ năng viết lách trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Đây là kỹ năng cơ bản nhất nhưng cũng quan trọng nhất cần có khi bạn muốn làm bất cứ hoạt động truyền thông hay tiếp thị nào trên online, trên social media. 

Đã nhắc tới viết lách thì “Ai mà chẳng biết viết?”.

Thế nhưng nếu ngay bây giờ tất cả mọi người đều nhận được một lời nhờ cậy viết dùm về một điều gì đó, chắc hẳn sẽ có người không làm được.

Vậy nên viết không chỉ là biết viết.

Bạn cần phải biến nó thành một kỹ năng mà bạn có thể dùng đến bất cứ lúc nào. Một khi bạn đã thành thạo kỹ năng viết lách, nó sẽ trở thành một loại năng lực có thể giúp bạn hái ra tiền.

“Hiện nay đã có không ít công cụ AI hỗ trợ, tại sao tôi vẫn cần có kỹ năng viết lách?”

Chính vì AI càng phát triển thì bạn càng cần có kỹ năng viết lách để có thể độc lập suy nghĩ, độc lập tư duy, và linh hoạt trong sáng tạo. Bởi vì viết không chỉ được dùng trong công việc mà còn là phương tiện phản ánh tư duy.

Khi bạn viết, bạn có cơ hội để suy nghĩ sâu sắc hơn, thấu đáo hơn về cái đang viết. 

Khi bạn viết, mọi người nhìn thấy nét riêng của bạn thông qua văn phong, giọng điệu, cách sử dụng ngôn từ của bạn. 

Công cụ AI có thể viết thay cho bạn trong công việc, nhưng đừng để chúng thay bạn viết luôn cả những dòng suy nghĩ mang tính cá nhân, những cảm xúc, những ý tưởng, những hoài bão, những ước mơ…

Cho dù AI có phát triển đến thế nào đi nữa thì bạn vẫn luôn cần có kỹ năng viết lách để luôn ở thế chủ động trong công việc, để tạo dấu ấn riêng cho bản thân và trở nên khác biệt.

2. Kỹ năng sáng tạo nội dung đa kênh 

Đây là một kỹ năng sáng giá hiện nay bởi nhu cầu mở rộng đa nền tảng của các công ty, các tổ chức kinh doanh ngày càng tăng cao.

Việc xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau giúp cho thương hiệu tối ưu hóa được khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng mới lẫn khách hàng cũ, đồng thời giúp tăng độ tin cậy và uy tín của thương hiệu, lại không bị phụ thuộc vào một nền tảng nhất định.

Để có được kỹ năng sáng tạo nội dung đa kênh, bạn cần dựa trên nền tảng thành thạo kỹ năng viết lách, cộng với hiểu biết về đa nền tảng, như là hiểu biết về thuật toán phân phối nội dung trên mỗi nền tảng khác nhau, yêu cầu làm Content trên mỗi nền tảng khác nhau khác nhau, hành vi xem trên mỗi nền tảng, đối tượng xem đặc thù trên mỗi nền tảng, giờ vàng đăng nội dung trên mỗi nền tảng…

Kỹ năng viết lách kết hợp với kỹ năng sáng tạo nội dung đa kênh chính là bộ đôi không thể thiếu nếu bạn muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng đa nền tảng.

3. Kỹ năng làm video, đặc biệt là short video

Năm vừa qua chúng ta đã chứng kiến làn sóng Marketing mạnh mẽ đổ về Tik Tok. Tik Tok đã làm thay đổi các hoạt động tiếp thị nội dung của cá nhân kinh doanh online lẫn các brand rất nhiều.

Dạng thức nội dung bằng video, nhất là short video, được sử dụng ngày càng tăng.

Vậy nên để sẵn sàng bứt phá trong kỷ nguyên số, bạn không thể không học hỏi kỹ năng này.

4. Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân chính là cách làm hiệu quả nhất hiện nay để xây dựng niềm tin và tạo gắn kết với khách hàng.

Nếu bạn muốn khách hàng tự tìm đến mà không cần bạn phải liên tục chào bán thì bạn cần có kỹ năng này ngay và luôn nhé.

5. Kỹ năng sử dụng các công cụ AI hỗ trợ

Công nghệ càng phát triển buộc con người phải phát triển theo. Việc sử dụng AI hỗ trợ cho công việc là điều tất yếu trong thời gian sắp tới.

Vậy nên bạn hãy trang bị cho mình kỹ năng này càng sớm càng tốt để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho bản thân, để có khả năng xử lý công việc nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *