Áp Lực Thành Công Của Giới Trẻ

Áp lực thành công của giới trẻ
Những hào nhoáng của mạng xã hội và áp lực thành công của giới trẻ

Mạng xã hội càng phát triển, áp lực thành công của giới trẻ càng lớn, vì họ chính là những người dùng mạng xã hội nhiều nhất, chịu tác động từ mạng xã hội nhiều nhất.

Hiện nay cứ mở mắt ra lướt mạng xã hội là thấy có không ít những câu chuyện thành công về những người trẻ đã tự mình lập nghiệp, đã có thu nhập lên đến 9 con số, 10 con số, rồi nào là đã xây lại được căn nhà cho ba mẹ, nào là xài đồ hiệu, check in nơi sang chảnh, đi vi vu du lịch khắp nơi…

Nhìn qua nhìn lại thấy ai cũng “có gì đó” để flex, người ta giỏi giang, người ta có sự nghiệp phát triển, hoặc người ta cứ rủng rỉnh tiền bạc…

Điều này một mặt mang đến cho người xem động lực, thúc đẩy họ quyết tâm tiến về phía trước, nhưng đồng thời cũng tạo ra những áp lực khổng lồ đè nặng lên tâm trí, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Những câu hỏi như thế này chắc hẳn đã từng xuất hiện đâu đó bên trong các bạn trẻ:

Phải chăng mình đã quá chậm chạp?

Phải chăng mình không có đủ năng lực?

Phải chăng mình không đủ khả năng thích nghi?

Phải chăng lựa chọn của mình là sai lầm?

Phải chăng mình chưa có đủ mối quan hệ?

Tuy nhiên, các bạn trẻ à, cuộc sống này không chỉ có trên mạng xã hội.

Những gì bạn thấy trên mạng xã hội chỉ phản ánh một phần cuộc sống chứ không phải là tất cả.

Những gì bạn thấy là những gì người post lên muốn cho bạn thấy.

Đằng sau tấm gương về một công ty khởi nghiệp năng động có thể là áp lực làm sao để xoay đủ lương trả cho nhân viên tháng tiếp theo.

Đằng sau những câu chuyện thành công với thu nhập 9 con số, thậm chí là 10 con số, có thể là tình trạng căng thẳng liên tục, không có thời gian dành cho bản thân.

Đằng sau việc xây dựng ngôi nhà cho ba mẹ có thể là những ngày dài gồng gánh để trả nợ ngân hàng.

Đằng sau những bức ảnh check in sang xịn mịn có thể là những người vẫn còn đang phụ thuộc vào gia đình, chưa có khả năng tự lo cho chính mình.

Thành công với nhiều người có thể là có nhà có xe, có sự nghiệp, có địa vị xã hội, có cuộc sống đủ đầy.

Nhưng với người khác, thành công cũng có thể là cảm giác tự hào về bản thân khi hoàn thành việc tự học một chuyên môn mới hay một kỹ năng mới nào đó.

Hoặc thành công cũng có thể đơn giản là mỗi ngày được ngủ đủ giấc, ngủ ngon giấc, là có thời gian chăm sóc cho gia đình.

Bạn thấy đó,

Thành công không chỉ về tiền tài và của cải vật chất, mà thành công còn là những niềm tự hào của bản thân với chính mình. 

Thành công không chỉ là bất chấp để đạt được mục tiêu, mà thành công còn là những cảm giác tận hưởng tuyệt vời trên hành trình đi đến mục tiêu.

Thành công không chỉ là một điểm đến, mà thành công còn là làm được điều muốn làm vào đúng thời điểm.

Mỗi người sẽ có những thành công rất riêng của bản thân, chẳng ai giống ai.

Thành công không phải là cuộc đua với người khác, mà là việc nhận thấy những nguồn lực mình đang có và sử dụng tích cực, sử dụng hiệu quả chúng.

Hãy dùng cách của bạn để đi đến những điều bạn mong muốn.

Hãy nhớ rằng, chỉ có người cho phép bản thân đứng yên một chỗ mới không thành công.

Còn nếu bạn vẫn luôn tiến về phía trước, hướng đến sự phát triển, hướng đến những mục tiêu, như vậy thôi, thì bạn vẫn đã là người thành công rồi đó.

Chúc bạn luôn thành công.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *