ChatGPT và Khả Năng Thay Thế

ChatGPT và khả năng thay thế
ChatGPT và khả năng thay thế

Khi chia sẻ ở Offline Group Content Marketing Masters hồi tháng 1 vừa qua thì “chatGPT” là 1 trong số 8 từ khóa về Hot Content năm 2023 mà tôi đã có đề cập đến. Vừa mới ăn tết nguyên đán xong thì chatGPT đã trở nên hot xình xịch.

ChatGPT là gì?

Nếu bạn chưa biết chatGPT là gì thì chatGPT là 1 công cụ sử dụng công nghệ AI chat với con người để cung cấp các câu trả lời liên quan đến thông tin, kiến thức, viết mã code, viết nội dung…

So với tìm kiếm bằng Google, chatGPT giúp người dùng rút ngắn thời gian tổng hợp thông tin chỉ còn trong vài giây. Nếu không xét đến tính chính xác của thông tin được cung cấp thì dùng chatGPT thật sự tiện lợi.

Một số đánh giá sau khi dùng thử chatGPT

Hiện tại chatGPT vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm và chưa sử dụng được ở Việt Nam.

Tôi có bon chen “vượt rào” đăng ký dùng thử, và sau đây là một số đánh giá của tôi về chatGPT phiên bản thử nghiệm bằng ngôn ngữ tiếng Việt:

Về tính tiện dụng: Tốt.

Khả năng giao tiếp, đối đáp cực nhanh với người dùng. Bạn có chat là có ngay hồi đáp, không bao giờ rơi vào im lặng như khi bạn nói chuyện với người yêu cũ hay người yêu lâu năm.

Về khả năng cung cấp thông tin: Tốt.

ChatGPT có thể cung cấp cho chúng ta những thông tin từ tổng hợp cho đến chuyên môn, những kiến thức dạng phổ thông có sẵn trên môi trường mạng.

ChatGPT và khả năng thay thế con người
Một câu trả lời kiểu tổng hợp thông tin của chatGPT

Về độ chính xác của thông tin cung cấp: Trung bình.

Có cái đúng cũng có cái sai. Ngoài ra, chưa kiểm chứng được thông tin, do chatGPT không cung cấp nguồn tra cứu như Google mà chỉ tổng hợp thông tin. Do đó, không nên dùng ngay kết quả nhận được mà cần kiểm tra lại tính chính xác của chúng.

ChatGPT và khả năng thay thế
“Chí Phèo” được viết bởi nhà văn Lê Lợi ??? – ChatGPT chưa đáp ứng tốt về độ chính xác của thông tin.

Về độ am hiểu ngôn ngữ: Chưa ok khi thử bằng tiếng Việt.

Chưa hiểu cách dùng ngôn từ địa phương, các cụm thành ngữ, các câu từ mang tính ẩn dụ… Dĩ nhiên các cụm từ theo trend thì càng không hiểu.

ChatGPT và khả năng thay thế
ChatGPT chưa hiểu được ẩn ý của từ “gà” trong bối cảnh này

ChatGPT và khả năng thay thế

Nhiều người làm tiếp thị nội dung đang lo ngại rằng khi chatGPT ngày càng hoàn thiện sẽ làm cho họ bị thất nghiệp hết. Thật ra thì không chỉ tiếp thị nội dung, mà nhiều ngành nghề khác cũng sẽ bị ảnh hưởng không kém, như là các ngành về tư vấn, báo chí, lập trình, thiết kế các thể loại…

Hiện tại, riêng đối với công việc tiếp thị nội dung, chúng ta có thể ứng dụng chatGPT để làm việc nhanh hơn, gợi ý nhanh về ý tưởng, về những nguyên liệu thông tin mà chúng ta đang cần để làm nội dung. Tuy nhiên, nếu nói người làm tiếp thị nội dung sẽ thất nghiệp hết vì chatGPT thì hơi quá. Dù sau này có hoàn thiện và thông minh đến thế nào thì nó cũng không thể thay được con người trong việc đưa ra những quyết định. Nó có thể cung cấp thông tin, nó có thể đưa ra nhiều phương thức giải quyết vấn đề, nhưng lựa chọn giải quyết theo hướng nào thì vẫn cần đến những con người có tư duy chiến lược Marketing, có kỹ năng tiếp thị nội dung tốt để có được những thành phẩm nội dung final mang tính hiệu quả cao.

Trước chatGPT, tôi cũng đã có dùng qua nhiều công cụ AI khác hỗ trợ cho việc làm nội dung, cho nên chatGPT không phải là công cụ AI duy nhất bị đặt ra câu hỏi về khả năng thay thế.

Công cụ càng hiện đại thì buộc con người phải thay đổi, phải nâng cao năng lực để có thể sử dụng công cụ hỗ trợ cho công việc của mình thêm hiệu quả.

Vậy nên, đối với những bạn đang làm tiếp thị nội dung, để thích nghi với xu hướng mới thì,

Thay vì trước giờ bạn chỉ tổng hợp thông tin đơn thuần để làm nội dung, từ giờ hãy nâng cấp mình lên trở thành bậc thầy trong việc sử dụng ngôn từ, hãy đưa vào nội dung những yếu tố sáng tạo với ngôn từ phong phú, đó là yếu tố sống động, yếu tố “người” mà AI không thể thay thế.

Thay vì trước giờ bạn chỉ làm nội dung, từ giờ hãy nâng cấp thêm khả năng lập kế hoạch, hãy va chạm thực tế nhiều hơn để có tư duy chiến lược, hãy trở thành leader có khả năng quyết định thay vì chỉ làm công việc thực thi như trước đây.

ChatGPT không phải là mối nguy thay thế, mà sự ù lì không chịu thích ứng của bạn với xu hướng phát triển mới tạo cơ hội cho sự thay thế.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *