Mì Tôm Thanh Long Caty Sẽ Phát Triển Dài Lâu Hay Chỉ Là Một Cái Trend Nhất Thời?

Mì tôm thanh long Caty sẽ phát triển dài lâu hay chỉ là một cái Trend nhất thời?
Trend mì tôm thanh long của Caty đang viral khắp cõi mạng

Thời gian gần đây, mì tôm thanh long Caty được viral mạnh mẽ và trở thành một món ăn hot gây sốt trên mạng xã hội. Nguồn gốc xuất phát từ một clip quảng cáo có phần lời đơn giản dễ nhớ “Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm”.

Dân tình làm social xuýt xoa vì ý tưởng truyền thông phá cách sáng tạo của mì tôm thanh long.

Trong khi những quảng cáo thời thượng hiện nay thường có nhịp độ nhanh, hình ảnh đẹp, trao chuốt, chỉn chu, thì quảng cáo mì tôm thanh long ngược lại rất lỗi thời, phong cách quảng cáo vừa đơn giản vừa xưa như trái đất, mascot thô sơ một cách lộ liễu, phần thu âm bài hát thì giống như kiểu nhạc tuyên truyền dùng để phát loa phường thời xưa.

Vậy mà sự đơn giản đó kết hợp với phần lời bài hát dễ nhớ đã tạo ra hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ, dẫn đến doanh thu cũng tăng lên đột biến.

Tuy nhiên, sự thành công của một thương hiệu không thể dựa trên sự thành công của một clip quảng cáo duy nhất, bởi vì một clip quảng cáo chỉ là một sản phẩm truyền thông nằm trong kế hoạch truyền thông, mà kế hoạch truyền thông lại là một phần nằm trong chiến lược marketing tổng thể.

Thế thì câu hỏi đặt ra đầu tiên ở đây là…

Mì tôm thanh long Caty đang làm marketing có chiến lược hay chỉ ăn may? 

Để đánh giá điều này, bạn cần dựa trên 2 chi tiết sau:

1. Dựa trên dữ kiện đã có.

Trên thực tế, dù đã được ra mắt từ năm 2022 nhưng cho đến nay mì tôm thanh long Caty mới được biết đến rộng rãi.

Khi hiệu ứng viral lan nhanh thì gian hàng trên nền tảng Tik Tok Shop của họ liền bị quá tải không kịp xử lý đơn hàng. Nếu họ có sự chuẩn bị trước cho cú bùng bổ truyền thông này thì họ đã không đến nỗi bị quá tải như vậy.

2. Dựa trên những bước đi tiếp theo của mì tôm thanh long.

Nếu mì tôm thanh long Caty đang marketing có chiến lược thì sau thành công viral vang dội như vậy, chắc chắn họ sẽ không để cho trend cứ thế tự nhiên đi xuống, mà sẽ tiếp nối với nhiều hoạt động marketing và chương trình sale khác để tiếp tục kéo dài hiệu ứng viral này, tận dụng hơn nữa hiệu quả từ đó, giữ cho làn sóng mì tôm thanh long kéo dài càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, từ sau khi viral cho đến nay, tôi chưa nhìn thấy hoạt động chủ lực nào tiếp theo để giúp cho mì tôm thanh long tiếp tục kéo dài hiệu ứng.

Từ những quan sát trên, khả năng mì tôm thanh long “bỗng nhiên nổi tiếng” cao hơn khả năng xuất phát từ việc marketing bài bản, có chiến lược.

Vậy thì,

Cái khó mà mì tôm thanh long Caty sẽ phải đối mặt tiếp theo là gì?

Đó chính là làm thế nào để tiếp tục duy trì được sự quan tâm của mọi người?

Làm thế nào để có được chỗ đứng nhất định trong một thị trường mì tôm Việt vốn dĩ đã có quá nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh như là mì Hảo Hảo, mì Đệ Nhất của Acecook, rồi mì Omachi của Masan, mì tôm 3 Miền của công ty thực phẩm Việt Hưng…?

Xét theo quá trình phát triển của 1 thương hiệu, bao gồm Biết – Hiểu – Tin – Yêu, thì mì tôm thanh long Caty hầu như đang được cả nước Biết đến. Tuy nhiên, từ Biết đến Hiểu – Tin – Yêu là cả một quá trình dài.

Lượng người mua tăng đột biến trong thời gian này đa phần là do người ta Biết đến rồi tò mò muốn thử, hoặc muốn đu trend, để xem món mì mới lạ này có ngon hay là không, có hợp khẩu vị của họ hay là không, hoặc có đáp ứng cho họ nhu cầu cụ thể nào hay là không. Nếu chạm được một điểm nào đó như kể trên thì còn có chuyện mua tiếp, còn không có điểm chung thì coi như “chỉ 1 lần rồi thôi”.

Trong khi các ông lớn trong ngành đã “chạm” được nhu cầu ăn ngon của người dùng từ rất nhiều năm về trước, và vẫn luôn cải tiến làm mới mình liên tục khi đưa ra các sản phẩm mới đáp ứng cho các nhu cầu mới phát sinh của người dùng.

Ví dụ như mì Hảo Hảo có sản phẩm mì chay giúp cho người ăn chay cũng có ngay bửa ăn nhanh chóng tiện lợi. Rồi mì Omachi trong thời gian gần đây cũng vừa ra mắt rất rầm rộ sản phẩm mới là lẩu mì tự sôi, đáp ứng cho những người thích tiện lợi hoặc đang đi du lịch có mì ăn ngay mà không cần phải nấu nước sôi, cứ đổ nước thường vào là nó tự sôi…

Mỗi khi tư vấn marketing tổng thể hay tư vấn tiếp thị nội dung cho các công ty, hoặc khi đứng lớp đào tạo học viên, tôi thường hay nhắc nhở họ rằng yếu tố truyền thông sẽ phát huy hiệu quả khi có nền tảng sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng, có giá cả cạnh tranh, có hệ thống phân phối mạnh.

Nếu không thì càng tập trung làm truyền thông càng bất ổn.

Những chiến dịch truyền thông thành công cũng không thể tạo nên một thương hiệu sáng giá, thay vào đó còn có khả năng sớm nở tối tàn.

Muốn làm Marketing hiệu quả cần phải đồng bộ cả 4P gồm có cả Product – Price – Place – Promotion.

Còn nếu khâu Marketing đang gặp vấn đề thì đầu tiên cần rà soát lại cả 4P trước đã, không nên ngay lập tức cho rằng vấn đề là do phần truyền thông có vấn đề.

Một trend dù cho có hot đến thế nào thì thời gian viral cũng không thể kéo dài mãi. Vậy nên những bước đi hậu viral sẽ cho chúng ta thấy rõ một thương hiệu có chiến lược nhất quán hay không.

Để mì tôm thanh long Caty tiếp tục theo cái đà này và có được một thị phần nhất định chứ không chỉ là một cái trend nhất thời thì sẽ còn cả một quãng đường dài phía trước.

Bạn có nhận định gì về case của mì tôm thanh long? Chia sẻ với tôi nhé.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *