Người Trẻ Tìm Việc Marketing, Nên Chọn Làm Ở Công Ty Nhỏ Hay Công Ty Lớn?

Người trẻ tìm việc marketing, nên chọn làm ở công ty nhỏ hay công ty lớn?
Buổi coach cá nhân “TRÀ SỮA BUỔI SÁNG” về định hướng tìm việc marketing cho bạn trẻ

Tại một buổi coach cá nhân TRÀ SỮA BUỔI SÁNG ngay trong tháng 3 này, một cô gái trẻ vừa đi làm được hơn 3 năm đến gặp tôi mang theo nhiều câu chuyện đi làm cứ dang dang dở dở, tâm trạng rối bời băn khoăn về định hướng tìm việc marketing trong thời gian sắp tới.

Tính ra số năm làm việc của em ấy chưa gọi là nhiều, nhưng em đã làm qua khá nhiều công việc ở nhiều mảng khác nhau trong marketing, từ Content, Social Media cho đến Performance… do buộc phải kiêm nhiệm multi task khi làm cho một vài công ty nhỏ có dàn nhân sự marketing mỏng chỉ khoảng 1-2 người.

Tuy nhiên, công việc của em lượng thì nhiều nhưng chất không được bao nhiêu. Việc cứ lắt nhắt rời rạc, việc gì cũng làm nhưng không việc nào làm sâu. Ngoài ra, để làm được việc thì em phải mò mẫm tự học là chính chứ cũng không được hướng dẫn nhiều. Ở đây khó mà học hỏi được gì nhiều để phát triển chuyên môn.

Em cũng đã từng làm việc ở công ty có phòng ban marketing hẳn hoi, thì lại gặp vấn đề với sếp và đồng nghiệp, nào là vấn đề làm việc teamwork, nào là vấn đề “chính trị công sở”.

Làm công ty nhỏ hay lớn đều có những vấn đề khác nhau nên em thấy rối. Em muốn nhờ tôi gỡ rối về lựa chọn cho công việc sắp tới. Rốt cuộc em nên tìm việc marketing ở một công ty nhỏ hay công ty lớn đã có phân công phân nhiệm các vị trí marketing rõ ràng?

Thật ra điều quan trọng ở đây không phải là chọn nên làm ở công ty nhỏ hay lớn, mà là em đang muốn gì, và mục tiêu trong thời gian sắp tới của em là gì.

Em muốn làm việc độc lập? Hay em muốn làm việc có đội nhóm?

Em muốn làm việc một cách chủ động, tự mình có cách làm việc của mình? Hay em muốn làm việc theo những quy trình sẵn có?

Em muốn được trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, muốn được tự lên kế hoạch và chủ động đề xuất với công ty những gì cần làm? Hay em muốn làm chuyên sâu ở một vị trí, muốn có môi trường làm việc mà ở đó mình học hỏi được nhiều điều từ trong công việc?…

Em cần dựa trên điều em mong muốn mà “chọn công ty’ để “trao thân gửi nghiệp”. Em xem dạng công ty nào có thể đáp ứng được điều mà em mong muốn thì hãy nộp đơn ứng tuyển. 

Chỉ khi chọn đúng cái mình thật sự mong muốn thì cho dù có gặp nhiều khó khăn trở ngại, em sẽ sẵn sàng đối mặt, sẵn sàng tìm cách giải quyết vấn đề.

Người trẻ tụi em thường hay nghĩ rất nhiều tới những sự việc xảy ra với mình, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những diễn biến bên ngoài, mà ít khi nhìn lại vào bên trong của chính mình.

Nếu công ty nhỏ chưa làm marketing bài bản, em có thể chủ động đề xuất và thuyết phục công ty cần làm những gì để có kết quả kinh doanh tốt hơn kia mà, thay vì ngồi trách tại công ty không biết làm marketing.

Nếu công ty lớn phải làm việc với nhiều người, em có thể tìm cách giao tiếp tế nhị hơn để sếp cũng như đồng nghiệp dễ dàng tiếp nhận ý kiến của em hơn kia mà, thay vì ngồi trách tại tập thể không có tinh thần teamwork.

Hãy bớt để cho yếu tố bên ngoài tác động, hãy bớt để cho cảm xúc chi phối, người trẻ tụi em sẽ làm việc tốt hơn rất nhiều cho dù ở môi trường nào đi chăng nữa.

Chúc em sẽ ngày càng phát triển.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *