Nghệ Thuật Hiện Hữu

Nghệ thuật hiện hữu
Nghệ thuật hiện hữu

Nghệ thuật hiện hữu là gì? Vì sao chúng ta cần hiện hữu? Bạn hãy xem qua những lát cắt cuộc sống rất ngắn sau đây để cảm nhận về hiện hữu nhé.

Ta ở nhà cùng gia đình lại lơ la cuộc nói chuyện với gia đình do bận lo lắng chuyện công việc, ta đang làm việc lại suy nghĩ chuyện ở nhà chưa kịp hoàn thành ngày hôm qua.

Ta ngồi ăn cùng nhau nhưng mỗi người cầm một cái điện thoại, mắt chăm chú vào màn hình, mãi mê chat với một ai đó ở nơi xa xôi khác mà không chịu cùng nhau tận hưởng bửa ăn đang có.

Ta luôn nhớ bày tỏ sự quan tâm đến nhiều người nhưng lại hay quên bày tỏ sự quan tâm đến người thật sự quan tâm đến mình.

Ta sống trong hiện tại nhưng cứ mãi miên man nghĩ về quá khứ hoặc suy diễn một số kịch bản tương lai, mà không thấy rằng, ngày hôm nay đang dần trôi qua.

Ta thường không thực sự lắng nghe những gì người khác nói với mình. Ta nghe thấy những âm thanh họ phát ra, nhưng ta không hấp thu chút nào thông điệp mà họ muốn truyền tải. Ta không muốn thấu hiểu.

Ta sống qua ngày nhưng không nhận được gì từ ngày hôm nay. Lúc nào tâm trí ta cũng lăn xăn, bận rộn ở đâu đó mà không thật sự sống vào đúng khoảnh khắc hiện tại.

Ta thảng thốt mãi tìm hạnh phúc và buồn phiền vì sao ta không cảm nhận được hạnh phúc. Thế rồi ta vội vàng kết luận mình không có hạnh phúc.

——————

“Hạnh phúc trong hiện tại”, hay nghệ thuật hiện hữu, là trạng thái “thân ở đâu tâm ở đó”, hay các thiền sư thường dùng từ “an lạc” để nói về tâm thế này.

Nghệ thuật hiện hữu xây dựng một khả năng tập trung độc đáo với bản thân vào giây phút hiện tại, và rút ra từ đó tất cả những ý nghĩa, trải nghiệm và cảm xúc mà nó mang đến.

Nghệ thuật hiện hữu là dành thời gian để tập thể dục sáng, hít thở sâu và căng lồng ngực những trong lành của sớm mai. Là dành thời gian bên nhau cảm nhận tình yêu sự quan tâm về nhau của 2 kẻ đang yêu. Là dành thời gian thưởng thức trọn vẹn một bửa cơm gia đình. Là dành thời gian tập trung ngấu nghiến một quyển sách hay. Là dành thời gian để yêu chiều chính bản thân mình, chăm sóc mình nâng niu mình sau những áp lực cuộc sống. Là dành thời gian nếm được vị ngọt ngào của làn gió mát đang mơn trớn trên mắt môi…

Nghệ thuật hiện hữu không phải là điều chúng ta làm, nó là điều chúng ta trải nghiệm thông qua việc chúng ta làm.

Ta đang hiện hữu ở nơi ta đang ở. Ta đang hiệu hữu trong những việc ta đang làm. Ta đang hiệu hữu trong những ý nghĩ ta đang nghĩ.

Nắm bắt nghệ thuật hiện hữu sẽ cho phép hạnh phúc chạm đến ta. Càng hiện hữu, càng hạnh phúc, và ngược lại.

Hãy hạnh phúc ngay bây giờ, ngay hôm nay, bạn nhé.

Võ Ngọc Đông Phương

——————

Bạn cũng muốn đọc:

Chương Trình “Trà Sữa Buổi Sáng” Là Gì?

Cá Tháng Tư Và Những Lời Nói Dối Chân Tình

Cuộc Sống Là Những Lựa Chọn, Để Lựa Chọn Đúng Cần Biết Điều Này

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *