Cá Tháng Tư Và Những Lời Nói Dối Chân Tình

Cá tháng tư và những lời nói dối chân tình.
Cá tháng tư và những lời nói dối chân tình.

Cuộc sống không chỉ có 2 màu đen, trắng, mà còn có rất nhiều khoảng màu ở giữa chúng. Nên cái gọi là “sự thật” hay “dối trá” cũng không có tính tuyệt đối. Ở giữa chúng có muôn hình vạn trạng cách nhìn, cách nghĩ khác nhau. Nói như vậy không có nghĩa tôi cổ súy cho chuyện nói dối. Nhưng đôi khi nếu biết một sự thật trần trụi phũ phàng, làm người ta mất hết hy vọng, làm người ta bị tổn thương kéo dài, thì một lời nói dối chân tình đúng lúc vẫn cần thiết hơn.

Khi bạn chưa có gì trong tay,

Khi bạn chưa tạo ra giá trị nào cho bản thân, cho mọi người xung quanh,

Khi bạn đang hoang mang lạc lối,

Hoặc khi bạn đang mệt mỏi rã rời, đang chán nản với cuộc sống hiện tại,

… Và mọi người nói thật với bạn: “Em còn thiếu kinh nghiệm lắm” “Làm kiểu như em thì khi nào mới thành công” “Công việc như vậy mà em cũng làm sao” “Cuộc sống của em thật tẻ nhạt”…

Nhưng lại có người luôn tỏ ra tin tưởng bạn, liên tục nói với bạn: “Tôi nhìn thấy khả năng của em” “Em rất giỏi” “Em cố lên nhé, tôi tin em làm được”.

Có lẽ những lúc như thế, ai cũng sẽ cần những lời nói dối từ tấm lòng, từ tình cảm chân thành của người nói dành cho ta.

Nếu nói dối giúp người khác có thêm niềm tin và hy vọng vào bản thân, vào cuộc sống, thì sao ta lại không làm? Dĩ nhiên sử dụng cái gì cũng có mức độ của nó. Nói dối là để giúp người ta có thêm niềm tin và động lực, chứ không huyễn hoặc người ta tin vào những điều không thể.

Tôi là người chúa ghét chuyện nói dối, nhưng càng sống, tôi phải thừa nhận, có những lời nói dối đã từng giúp ta lớn lên.

Học cách đối xử uyển chuyển với sự thật khô khan cũng là một bài học lớn trong cuộc sống.

Nếu có ai nói với bạn “Em giỏi quá” “Em thật đặc biệt” “Tôi tin em làm được”, hãy tin vào điều đó, vì nó chắc chắn sẽ trở thành sự thật.

Cám ơn những người đã từng nói dối để động viên tôi trong những lúc tôi khó khăn, lạc lối. Cám ơn cuộc đời vì sự thật dù có thật thế nào cũng có thể thay đổi được, lời nói dối dù có dối thế nào cũng có lúc bị phát hiện ra, còn những lời nói dối chân tình với chủ ý giúp đỡ thì sẽ tồn tại mãi trong lòng người được nhận.

Tháng 4 đôi khi thật mong manh để mình nói ra những câu chân thật.

Một lời nói chân thành trong ngày nói dối.

Võ Ngọc Đông Phương

Viết cho ngày Cá Tháng 4

One thought on “Cá Tháng Tư Và Những Lời Nói Dối Chân Tình

 1. Chan Nguyen Tran Le says:

  Em la nguoi noi doi,
  Rat say (nói) không say.
  Anh cung ke doi long,
  Khong say (nói) say nhieu. 🤣🤣🤣
  P/s: Chơi chữ vui xí thôi chứ chân phương mộc mạc nói dc làm dc mà Chanchan van khoe van làm giá kho khan xí ẩn thân giữ mình gui loi chuc các cô, các em dung chu quan chích ngừa đủ tranh lam viec qua sức nhen☺️

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *