Bộ Câu Hỏi Ngắn Giúp Bạn Làm Chiến Lược Content Marketing (Content Marketing Strategy)

Bộ câu hỏi ngắn giúp bạn làm Chiến Lược Content Marketing
Bộ câu hỏi ngắn giúp bạn làm Chiến Lược Content Marketing

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về Chiến Lược Content Marketing, hay còn được gọi là Chiến Lược Tiếp Thị Nội Dung, hoặc Content Marketing Strategy. Đối với những người mới hoặc không chuyên thì những thuật ngữ này có vẻ gì đó khó hiểu. Tuy nhiên, để chúng ta có thể làm Content Marketing hiệu quả thì chiến lược là yếu tố quan trọng bạn cần phải định hình, trước khi chạy cuống cuồng với việc sản xuất nội dungtiếp thị nội dung. Những nội dung dù có hay đến mấy cũng không thể phát huy tối đa hiệu quả nếu chỉ tồn tại đơn lẻ, không có sự kết nối với các Content khác một cách có chiến lược.

Chiến Lược Content Marketing giúp chúng ta định hướng nội dung, lên ý tưởng nội dung, liên kết các nội dung với nhau để hỗ trợ cho việc đạt mục tiêu cụ thể.

Chiến Lược Content Marketing còn giúp chúng ta thiết lập mục tiêuđánh giá, đo lường hiệu quả của việc triển khai làm Content Marketing.

Để trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để tạo ra những nội dung thu hút, mang đến thành công cho chiến dịch Marketing tổng thể?” thì đó chính là chuyện của Chiến Lược Tiếp Thị Nội Dung.

Vậy, làm thế nào để có Chiến Lược Tiếp Thị Nội Dung?

Tôi đã đơn giản hóa câu trả lời cho câu hỏi trên thành một Bộ Câu Hỏi Ngắn giúp bạn không còn mù mờ về Chiến Lược Content Marketing nữa, mà sẽ có được khung sườn thực hiện rõ ràng.

Bạn có thể dựa vào những câu hỏi này tìm ra các câu trả lời theo trường hợp thực tế của mình. Mỗi câu hỏi ứng với 1 đầu mục công việc bạn cần phải thực hiện để lên chiến lược.

1. MỤC TIÊU LÀM CONTENT MARKETING CỦA BẠN LÀ GÌ?

Xin nhấn mạnh với bạn về tầm quan trọng của câu hỏi đầu tiên này. Bạn càng xác định mục tiêu rõ ràng, bạn càng dễ lên kế hoạch thực hiện và đo lường hiệu quả.

Nếu câu trả lời của bạn chung chung như “Tăng lưu lượng vào website” hay “Phát triển lượng theo dõi của Facebook” thì bạn đã tự làm khó mình khi triển khai thực hiện.

Luôn nhớ đến quy tắc S.M.A.R.T khi đặt mục tiêu. Những gì bạn cần là những mục tiêu thật cụ thể, có thể đo đếm được, có khả năng đạt được trong điều kiện thực tế với khoảng thời gian xác định rõ ràng.

Bạn có thể tham khảo 1 số ví dụ cụ thể như sau:

– Tăng doanh thu bán hàng lên 15% bằng Content Marketing sau 3 tháng triển khai.

– Đạt 1,000 người theo dõi trên Facebook trong 1 tháng.

– Đạt 10,000 like Fanpage trong 3 tháng.

– Duy trì mức traffic vào web 1,000 lượt/tháng.

– Thu về 2,000 leads đúng đối tượng trong chiến dịch mới.

2. AI LÀ NGƯỜI ĐỌC CONTENT CỦA BẠN?

Dĩ nhiên đó là những khách hàng tiềm năng của bạn.

Vậy thì bạn cần xác định càng rõ ràng chi tiết các yếu tố như nhân khẩu học, hành vi, sở thích, nhu cầu của khách hàng, bạn càng dễ dàng trong việc lên các kế hoạch Content Marketing, chọn lựa các ý tưởng và chủ đề nội dung, chọn lựa loại Content, định dạng Content, văn phong, giọng điệu, cách xưng hô…

Tốt nhất bạn nên xây dựng bảng Chân Dung Khách Hàng chi tiết để thuận tiện tra cứu phục vụ cho các công tác Marketing về sau.

3. BẠN CÓ THÔNG ĐIỆP CHÍNH NÀO MUỐN TRUYỀN TẢI ĐẾN NGƯỜI ĐỌC?

Thông điệp chính, hay còn được gọi là main message, là một thành phần không thể thiếu của Chiến Lược Content Marketing, nhằm mục tiêu truyền tải đến người xem cùng một nội dung thống nhất trên các kênh truyền thông khác nhau, hoặc ở nhiều chiến dịch Marketing khác nhau.

4. NỘI DUNG BẠN SẼ TẠO LÀ GÌ?

Ở phần này, bạn cần làm 2 việc sau:

– Xác định những nhóm nội dung chính cho kế hoạch nội dung của bạn.

– Xác định những chủ đề cụ thể khai triển cho từng nhóm nội dung chính.

5. NÊN CHỌN LỰA SẢN XUẤT NHỮNG LOẠI CONTENT GÌ, ĐỊNH DẠNG CONTENT GÌ?

Để biết bạn nên chọn lựa sản xuất những loại Content, định dạng Content gì, bạn có thể dựa vào:

– Dựa vào mục tiêu làm Content Marketing của bạn.

Với mục tiêu mong muốn mà bạn đã đặt ra, thì loại Content nào, định dạng Content nào sẽ phát huy hiệu quả hơn cả?

– Dựa vào sở thích, hành vi online của độc giả của bạn.

Họ có đang đặc biệt thích xem những dạng Content cụ thể nào không?

Khi có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ trong lĩnh vực của bạn, họ thường tìm kiếm dạng nội dung như thế nào? Xem tài liệu chuyên ngành hay video hướng dẫn? Tìm kiếm hình ảnh minh họa nhiều hay nghe podcast nhiều hơn?

Tôi có 1 form mẫu hướng dẫn tạo Content gì phân theo từng giai đoạn trong vòng đời của khách hàng mục tiêu (Form Content Guideline Theo Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu), bạn cũng có thể tham khảo cho việc lựa chọn loại Content hay định dạng Content phù hợp. Ngoài ra, form mẫu này rất có ích trong việc hệ thống hóa Content vào quy trình bán hàng. Bạn bấm vào tải tài liệu để tải về nhé.

– Dựa vào xu hướng Content Marketing của năm.

Bạn có thể tham khảo những dạng Content nào đang là xu hướng của năm nay để tạo Content. Những dạng Content đúng xu hướng luôn được đón nhận tốt hơn.

Bạn có thể cần xem tài liệu về Xu Hướng Content Marketing năm 2019-2020 để có thêm căn cứ cho việc chọn lựa loại Content tối ưu.

– Dựa vào ngân sách bạn có thể chi cho Content Marketing.

Tùy theo định dạng Content mà có chi phí sản xuất cao hay thấp khác nhau. Ví dụ như viết 1 bài Content cho web thì chi phí thấp hơn làm 1 Content cho Landing Page, viết 1 Blog Post thì chi phí thấp hơn làm 1 Ebook…

Là người làm Chiến Lược Content Marketing, bạn cũng cần xem xét đến yếu tố ngân sách đồng thời với yếu tố mục tiêu mong muốn. Tùy theo tình hình thực tế của bạn, nếu khoản tiền dự định chi cho việc sản xuất ra loại Content mong muốn không đủ, thì hoặc là bạn tăng thêm ngân sách để giữ mục tiêu muốn đạt được, hoặc là bạn chấp nhận hạ thấp mục tiêu tương ứng với 1 ngân sách dễ chịu hơn.

6. NỘI DUNG BẠN ĐANG TẠO MANG ĐẾN GIÁ TRỊ NÀO CHO NGƯỜI ĐỌC?

Đã làm Content Marketing thì phải chú trọng vào những lợi ích mà nội dung đem lại cho người đọc. Bạn hãy tập trung vào việc đưa những thứ mới mẻ, hữu ích vào trong nội dung, thay vì đi copy lại những Content đã có sẵn.

Bạn cần am hiểu sâu về sản phẩm, thấu hiểu về nhu cầu và những điều khách hàng đang quan tâm thì chuyện cung cấp cho họ những giá trị trong nội dung của bạn là chuyện trong tầm tay. Suy cho cùng, việc thu hút và giữ chân khách hàng về bản chất vẫn là dựa vào “khả năng thấu hiểu” của bạn.

7. BẠN QUẢN TRỊ NỘI DUNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều bạn cần làm là lập bảng kế hoạch nội dung, phân việc và lên timeline thực hiện việc sản xuất nội dung.

8. BẠN SẼ ĐĂNG NỘI DUNG VÀO KHI NÀO, Ở ĐÂU?

Với câu hỏi này, bạn cần biết nên đăng nội dung ở đâu, vì sao bạn chọn đăng ở đó.

Bạn cũng cần biết nên đăng khi nào, vì sao.

Sau đó thì bạn lên lịch đăng nội dung và thường xuyên cập nhật tình hình đăng nội dung để thuận tiện cho việc theo dõi, đánh giá hiệu quả.

9. BẠN SẼ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ CONTENT MARKETING NHƯ THẾ NÀO?

Để đo lường được, bạn cần có các bảng report để theo dõi và đánh giá. Các report này cần thể hiện những chỉ số liên quan đến mục tiêu ban đầu đã được thiết lập cho mỗi chiến dịch Content Marketing.

Một số chỉ số bạn cần quan tâm khi làm Content Marketing:

– Nhận thức về thương hiệu: số traffic truy cập vào web, lượt xem trang, số reach, số lượt xem video, số tương tác (like, comment, share).

– Bán hàng: doanh thu, số người đăng ký, số người dùng thử, tỷ lệ chuyển đổi.

– Mức độ trung thành/khả năng giữ chân khách hàng: đăng ký và hủy đăng ký nhận bản tin, lượt xem bản tin/email, time on site (thời gian trên trang), tỷ lệ thoát.

– Số leads: đăng ký bản tin, đăng ký thành viên, yêu cầu nhận thông tin…

– Ngoài ra, có thể theo dõi các chỉ số của hoạt động quảng cáo như CTR, CR, CPC, CPA, CPL…

Chúc bạn có được Chiến Lược Content Marketing phù hợp và hiệu quả.

Mọi câu hỏi và yêu cầu nội dung chia sẻ tiếp theo, bạn có thể nhắn tin cho tôi qua facebook, zalo, hoặc viết vào phần bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *