5 Cấp Độ Phát Triển Kỹ Năng Content Marketing của 1 Content Marketer

5 cấp độ phát triển kỹ năng Content Marketing của 1 Content Marketer
5 cấp độ phát triển kỹ năng Content Marketing của 1 Content Marketer

Trong bài viết lần này, tôi gửi đến bạn cái nhìn tổng quan nhất về công việc Content Marketing cụ thể qua 5 cấp độ phát triển kỹ năng Content Marketing của 1 Content Marketer, với mục tiêu cụ thể như sau:

– Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn xác định được chính xác vị trí Content Marketing nào bạn đang muốn tuyển dụng vào công ty. Hoặc bạn có thể rà soát lại xem Content Marketing trong công ty bạn thực tế đang ở cấp độ nào, đơn giản, trung bình hay đã chuẩn hóa? Nhân sự đang làm Content Marketing trong công ty bạn có phù hợp với yêu cầu công việc mà bạn mong muốn chưa? Có cần nâng cấp lên không?.

– Nếu bạn là người đang làm công việc này, hoặc nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực Content Marketing, bạn nhìn thấy rõ hơn bạn đang ở đâu trên lộ trình phát triển nghề nghiệp Content Marketing. Giờ thì bạn đã có thể lên kế hoạch học hỏi nâng cao những kiến thức và kỹ năng mình còn thiếu.

Nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về 5 cấp độ phát triển kỹ năng Content Marketing của 1 Content Marketer nhé.

LEVEL 1 (CONTENT EXECUTIVE)

Thực thi viết nội dung theo các Định hướng nội dung, các Content Guideline (Quy tắc xây dựng nội dung cụ thể trên từng kênh_channel_khác nhau).

LEVEL 2 (CONTENT WRITER/COPYWRITER)

Dựa trên các Định hướng nội dung đã có, dựa trên Brand Voice của thương hiệu, lên ý tưởng thể hiện nội dungphát triển nội dung một cách sáng tạo, khác biệt, sao cho phù hợp với các Content Guideline, và sau đó là triển khai việc xây dựng nội dung, sản xuất nội dung.

LEVEL 3 (CONTENT PLANNER)

Nghiên cứu khách hàng để xây dựng Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu, để có các Insight đắt giá phục vụ cho việc làm nội dung hiệu quả.

Xây dựng Big Idea (nếu công ty mình đang làm Chiến Lược Nội Dung đa kênh), hoặc Main Message (nếu công ty mình đang làm Tiếp Thị Nội Dung theo các chiến dịch ngắn hạn), phục vụ cho việc thống nhất về mặt Thông điệp giữa các kênh hoặc trong 1 giai đoạn làm Marketing nhất định.

Lên Định hướng nội dung, Lộ trình phát triển nội dung dựa trên Định Vị Thương Hiệu, Mục Tiêu làm Content Marketing, Chân Dung Khách Hàng, Big Idea/Main Message đã có.

Lên Content Guideline thống nhất về mặt nội dung và trình bày nội dung cho từng Digital Platforms cụ thể.

Lập Kế hoạch nội dungTimeline thực hiện.

Đo lường, đánh giá kết quả, báo cáođề xuất phương án sản xuất nội dung tiếp theo.

LEVEL 4 (CONTENT MARKETER)

Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ về các chiến lược và chiến thuật Marketing đang được áp dụng, từ đó đề xuất Kế hoạch phân phối nội dung, tiếp thị nội dung cạnh-tranh và tối-ưu cho công ty mình, với các KPI mục tiêu và ngân sách dự tính cụ thể.

Liên tục cập nhật các Thuật toán hiển thị nội dung của các Digital Platforms để lập ra các Quy tắc Marketing cần được tuân thủ trong quá trình Sản xuất nội dung theo các kênh khác nhau.

Theo dõiphân tích các chỉ số đo lường, report hiệu quả so với các KPI mục tiêu đã đề ra và đề xuất phương án Phân phối nội dung tiếp theo với các mục tiêu KPI mới.

LEVEL 5 (CONTENT MARKETING MANAGER)

Phụ trách Phê duyệt cho các Kế hoạch do Content Planner, Content Marketer đưa ra dựa trên cơ sở hiểu biết sâu sắc về thương hiệu của công ty mình, hiểu biết về thị trường, và hiểu biết về các Digital Platforms mà công ty mình đang dùng để Phân phối nội dung.

Hoạch địnhPhân bổ Ngân sách Content Marketing hợp lý cho các hoạt động Sản xuất nội dung và Tiếp thị nội dung.

Quản trị việc Thực thi triển khai các kế hoạchtheo dõi báo cáo thường xuyên theo định kỳ để có những điều chỉnh kịp thời và đúng đắn.

Chịu trách nhiệm về Hiệu quả của hoạt động Content Marketing trước công ty.

Mong rằng với chia sẻ cụ thể về 5 cấp độ phát triển kỹ năng Content Marketing của 1 Content Marketer đã làm rõ thắc mắc của những bạn muốn biết về lộ trình phát triển nghề nghiệp Content Marketing, để có quyết định tuyển dụng vị trí nhân sự Content Marketing đúng với nhu cầu thực tế của công ty mình_đối với các boss, hoặc có quyết định lựa chọn đúng hướng khi muốn dấn thân “vào ngành” Content Marketing_đối với các bạn trẻ.

Mọi câu hỏi về bài viết, hoặc đề nghị nội dung chia sẻ tiếp theo, bạn có thể nhắn tin cho tôi qua facebook, zalo, hoặc viết vào phần bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *