Bạn Nghĩ Gì Khi Nghĩ Về “Buông Bỏ”?

Bạn Nghĩ Gì Khi Nghĩ Về "Buông Bỏ"
Bạn Nghĩ Gì Khi Nghĩ Về “Buông Bỏ”?

Nếu một ngày nào đó, bạn thấy cuộc sống có vẻ nặng nề, có vẻ quá tải, đó là lúc bạn cần đến sự buông bỏ.

Bạn nghĩ gì khi nghĩ về buông bỏ?

Nếu phải chọn 1 điều gì đó để buông bỏ, bạn sẽ chọn buông bỏ gì?

Hưởng lợi gì từ sự buông bỏ? 

Quy luật 80/20 quả không hề sai, có đến 80% việc chúng ta đang làm không mang đến hiệu quả gì cho chúng ta.

Từ ngày quyết định cần phải buông bỏ bớt trong công việc, tôi đã ngồi xuống nhìn lại tổng quan những đầu việc mình đang làm, phân loại chúng, từ đó tôi có thể lựa chọn ra việc nào cần đến mình tiếp tục đích thân làm, việc nào có thể giao bớt cho người khác, và việc nào nên bỏ hẳn.

Vậy là tôi đã buông bỏ được khá nhiều việc như thế đó.

Sau khi dần bỏ bớt và bỏ bớt, tôi thấy mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tôi có thêm thời gian cho những việc quan trọng, tôi có thêm thời gian dành cho bản thân, tôi còn thời gian đọc thêm sách, chơi với con, hỏi thăm người thân, quan tâm đến những mối quan hệ mà mình coi trọng.

Tôi đã bớt để mình mất thời gian vào những việc không quan trọng nhưng vẫn cần phải làm.

Ví dụ như check mail liên tục, lướt face liên tục, vì cứ nghĩ cần phải trả lời mail, trả lời inbox, trả lời comment ngay thì công việc mới chạy.

Ví dụ như nhận lời đến các cuộc hẹn mở rộng mối quan hệ chỉ vì nể tình là chính, chứ không phải vì sự phù hợp với ngành nghề của mình hay vì khả năng có thể hợp tác với nhau trong tương lai gần sắp tới.

Ví dụ như mỗi ngày đều có bài viết mới để chia sẻ về Marketing/Content Marketing cho cộng đồng, nhiệt tình làm rất nhiều buổi chia sẻ miễn phí, với tinh thần cho đi là chính, nhưng toàn là đẻ thêm chuyện khiến cho mình thêm bận rộn, cuối cùng lại toàn là “để gió cuốn đi”, “cát chảy qua tay” hết cả.

Từ khi chịu buông bỏ, tôi đã có thể tập trung hơn cho những việc quan trọng, những việc đáng làm, những việc mang đến hiệu quả kinh doanh cho công ty của mình. Ngoài ra, tôi vẫn có thể chia sẻ cho cộng đồng, nhưng với thời lượng hợp lý hơn và đúng người đúng việc hơn, chứ không hăng hái bất chấp như ngày trước, sẵn sàng bỏ công sức bỏ thời gian ra quá nhiều.

“Buông bỏ” luôn khó hơn “thêm vào”

Thật ra chuyện “bỏ bớt” luôn khó hơn chuyện “thêm vào”. Bạn có thể không cần suy nghĩ nhiều khi thêm điều gì đó vào trong cuộc sống của bạn, thêm học hỏi, thêm công việc, thêm business mới, thêm khoản đầu tư mới, thêm mối quan hệ…, vì có thêm thì càng tốt chứ sao.

Nhưng khi muốn bỏ bớt, bạn buộc phải suy nghĩ, phải đắn đo rất nhiều, nên bỏ thứ gì đây, nên bỏ như thế nào đây để không bị uổng phí. Nhất là nếu bạn đang sở hữu nhiều, bạn càng khó ra quyết định chọn lựa những gì cần buông bỏ.

Tuy nhiên, nếu không chịu buông thì chúng ta không có đủ thời gian cũng như nguồn lực cho tất cả mọi việc. Chúng ta bị kẹt lại trong cái vòng lẩn quẩn của những việc không mang đến hiệu quả, không tạo ra phát triển mới nhưng chiếm quá nhiều thời gian.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nhờ có buông bỏ

Cho nên, buông bỏ cũng là 1 phần tất yếu của tối ưu công việc, tối ưu cuộc sống và phát triển bản thân.

Bạn có thấy mình cần phải bỏ bớt điều gì đó để cuộc sống được đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn, vui vẻ hơn không? Hay bạn thấy mình vẫn đang “thiếu”, vẫn cần phải thêm vào chứ không phải bỏ bớt đi? Hay bạn thấy mình đang “đủ” để không cần buông bỏ bất cứ thứ gì?

Như đã nói ở trên, không dễ để chúng ta quyết định phải buông bỏ. Nguyên nhân chính là do chúng ta không nhận thấy cần phải buông bỏ. Vậy nên, điều đầu tiên bạn cần làm không phải là nghĩ xem mình nên chọn bỏ cái gì, mà là bạn nhận ra mình cần phải buông bỏ trước đã. Nếu không có lý do đủ thuyết phục, cho dù bạn có cố tình buông bỏ nhưng rồi đâu lại vào đấy. Kết quả là bạn vẫn không thật sự buông bỏ được.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nhờ có buông bỏ. Và công việc cũng như vậy.

Hãy nhận ra vì sao mình cần phải buông bỏ, và quyết định buông bỏ, rồi bạn sẽ buông bỏ được thôi.

Khi đã buông bỏ thành công, bạn nhớ kể tôi nghe bạn đã chọn buông bỏ những gì nhé.

Võ Ngọc Đông Phương

——————

(*) Bạn muốn đặt lịch coach TRÀ SỮA BUỔI SÁNG, bấm vào TRÀ SỮA BUỔI SÁNG xem thông tin.

——————

Bạn cũng muốn đọc:

Chương Trình “Trà Sữa Buổi Sáng” Là Gì?

15 Danh Sách Top 3 Người Cần Có Trong Đời

Đàn Ông Rộng Lượng, Đàn Bà Ích Kỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *