Làm Sao Để Tìm Được Công Việc Đam Mê Hả Chị?

Công việc đam mê, tìm được hay không?
Công việc đam mê, tìm được hay không?

Làm sao để tìm được công việc đam mê hả chị? – Đây là một trong những câu hỏi tôi thường hay nhận được trong các buổi huấn luyện cá nhân Trà Sữa Buổi Sáng.

Trong các buổi huấn luyện, tôi sẽ giúp người đặt câu hỏi cụ thể hóa cái đam mê của mình ra, xác định xem công việc như thế nào được gọi là công việc đam mê đối với họ, sau đó mới nói đến tìm công việc đam mê như thế nào.

Trong bài viết này, tôi chia sẻ đến bạn cách làm dựa trên trải nghiệm thật, trường hợp thật đã có kết quả của tôi.

Chúng ta bắt đầu thôi nào. 

Để tìm được công việc đam mê, bạn sẽ cần đi qua 2 bước như sau:

Bước 1: Cụ thể hóa đam mê của bạn ra

Để cụ thể hóa đam mê, bạn hãy bắt đầu từ việc xác định sở thích của bạn, hoặc những gì bạn mong muốn có được trong cuộc sống.

Nhớ lại thời còn trẻ, thời điểm phải đưa ra quyết định chọn lựa công việc để đi làm, tôi luôn có một sự ngưỡng mộ không hề nhẹ với lối sống của những con người có thể vừa làm việc vừa đi chơi xa, và ngược lại, khi đi chơi xa vẫn có thể kết hợp với công việc. Và tôi chọn hướng đến công việc nào có thể cho tôi cuộc sống như thế, thay vì chọn ngay một công việc có tên gọi cụ thể nào đó.

Ban đầu, khi quyết định chọn công việc theo hướng đó và bắt tay vào làm, thu nhập không phải là yếu tố hấp dẫn hàng đầu với tôi, vì với 1 người không kinh nghiệm, thiếu kỹ năng cần thiết cho công việc đó thì làm sao có thể đòi hỏi thu nhập cao được. Thứ hấp dẫn tôi, thứ làm cho tôi hào hứng, chính là tôi được làm việc và sống lối sống thú vị như tôi mong muốn, mặc dù tôi cũng rất băn khoăn không biết con đường mình chọn sẽ dẫn mình đi đến đâu, vì tôi hầu như chẳng biết gì nhiều về công việc mà tôi chọn làm. Nhưng rồi dần dần theo thời gian, khi chịu đào sâu học hỏi phát triển trong công việc, khi thạo việc hơn, thu nhập của tôi tự nhiên cũng lớn dần lên và trở nên ngày càng có sức “hấp dẫn”. Lúc này độ gắn kết của tôi với công việc cũng tăng lên. Tôi bắt đầu muốn đi xa hơn, muốn phát triển sự nghiệp với công việc đó.

Bước 2: Xác định công việc đam mê thật sự 

Tôi đã bắt đầu với công việc nào thỏa được mong ước của tôi, nhưng tôi chọn ở lại với công việc mà tôi thấy mình có khả năng phát triển tốt với nó. Cũng phải chọn đến lần thứ 2 tôi mới có được công việc như ý nguyện.

Lần đầu, tôi chọn làm ở một công ty du lịch để được vừa làm việc vừa được có những chuyến công tác xa, nhưng tôi nhận ra ở đây tôi không phát huy được sở trường, thế mạnh của mình. Lần thứ 2, tôi chọn làm việc ở một agency media truyền thông quảng cáo, và tôi đã thăng hoa với công việc tại đây, do có sẵn 1 số thế mạnh đáp ứng tốt cho công việc.

Đối với người khác, số lần chọn đó có thể ít hơn, hoặc nhiều hơn. Nhưng nếu bạn quyết tâm tìm thì rồi bạn sẽ chọn được công việc đam mê thật sự.

Tóm lại, để tìm được một công việc đam mê,

Đầu tiên bạn hãy làm rõ đam mê của bạn là gì. Đó có thể là sở thích, hoặc một mục tiêu bạn mong muốn đạt được, hoặc một phong cách sống mà bạn muốn sống… Điều quan trọng quyết định là bạn chọn công việc theo tính chất thỏa được tiêu chí mà bạn mong muốn, chứ không chọn công việc theo tên gọi định danh của 1 công việc cụ thể, hoặc theo vị trí công việc do các nhà tuyển dụng đưa ra.

Sau đó, bạn xem bạn có kỹ năng hoặc năng khiếu gì, việc bạn làm tốt nhất là gì.

Kết hợp 2 phần này lại, bạn tìm được nơi có CÔNG VIỆC ĐAM MÊ của bạn.

Ví dụ:

Bạn thích âm nhạc, không nhất thiết bạn phải biết chơi đàn, biết thanh nhạc… không nhất thiết bạn phải trở thành ca sĩ, nhạc sĩ, mà vội từ bỏ công việc theo sở thích của mình. Bạn có thể tìm nơi nào có thể làm việc mà vẫn giúp bạn được sống trong âm nhạc. Tiếp theo, bạn thấy bạn có khả năng giao tiếp tốt. Kết hợp 2 điều này, bạn có thể chọn trở thành người bán các loại nhạc cụ, hoặc tư vấn khóa học nhạc, hoặc trở thành người review, reaction các sản phẩm âm nhạc mới… Công việc này vừa giúp bạn vẫn được sống trong âm nhạc, đồng thời bạn có khả năng tiếp tục phát triển nghề nghiệp tốt, do được làm đúng sở thích và sở trường của mình.

Sở thích, hoặc điều bạn mong muốn đạt được, kết hợp với điều bạn làm tốt nhất, luôn mang đến cho bạn cảm hứng, đam mê với công việc mỗi ngày. Bạn có thể làm không biết mệt, và bạn có thể làm như thể bạn đang chơi vậy.

Chúc bạn sớm tìm được công việc đam mê như ý. Làm việc cũng như đi chơi, đi chơi cũng có thể làm việc.

Võ Ngọc Đông Phương

——————

Bạn cũng muốn đọc:

Chương Trình “Trà Sữa Buổi Sáng” Là Gì?

Quote của Phương

Cuộc Sống Là Những Lựa Chọn, Để Lựa Chọn Đúng Cần Biết Điều Này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *