Đọc Sách “Ngày Xưa Có Một Con Bò” Để Tạo Động Lực Cho Bản Thân

Đọc sách "Ngày xưa có một con bò" để tạo động lực cho bản thân
Đọc sách “Ngày xưa có một con bò” để tạo động lực cho bản thân

Một quyển sách rất hay và tạo động lực cực tốt. Cô giáo rất thích quyển này, và vẫn lấy ra đọc lại mỗi khi cần khích lệ tinh thần cho chính mình.

Chuyện kể rằng có một người thầy giáo khôn ngoan, giàu kinh nghiệm muốn dạy bảo cho học trò của mình. Ông quyết định cùng học trò tìm đến căn lều nghèo nhất trong cùng và xin trọ lại. Gia đình nghèo này có tám người, tài sản duy nhất của họ là con bò sữa, gia đình họ sống nhờ vào việc chăm bò và bán sữa hàng ngày. Sáng hôm sau, hai thầy trò khởi hành sớm. Trước khi đi, người thầy đã giết đi con bò của gia đình nghèo đó. Người học trò rất ngạc nhiên vì sao thầy mình lại cắt đứt đi nguồn sống duy nhất của một gia đình đã quá nghèo.

Một năm sau, hay thầy trò trở lại ngôi nhà năm xưa, thì căn lều ngày xưa đã được thay bằng một ngôi nhà mới khang trang, cuộc sống của họ trở nên sung túc hơn rất nhiều. Họ nói, kể từ khi con bò bị giết, buộc họ phải vận động, phải nổ lực làm việc để kiếm sống, vì không còn còn đường nào khác, nếu không làm họ chỉ có nước bị chết đói.

Chính vì những nổ lực của họ mà dần dần cuộc sống của cả nhà đã trở nên sung túc hơn xưa. Họ nghĩ, nếu còn con bò, có lẽ chưa chắc gì họ đã chịu làm việc miệt mài, chưa chắc gì họ dám bứt phá để có cuộc sống như bây giờ. Tuy mất đi con bò, nhưng giờ đây họ lại thấy cám ơn người đã giết đi con bò.

Khi bạn có một công việc, nó không giúp bạn giỏi lên, cũng không giúp bạn giàu có, nhưng nó có thể giúp bạn trả được nợ, giúp bạn có tiền để sống sót và tận hưởng vài tiện nghi nào đó, bạn sẽ dễ dàng rơi vào bẫy hài lòng và biện minh rằng cứ thế mà làm, cần gì phải phấn đấu hơn, cần gì phải có nhiều tiền hơn. Đó chính là 1 con bò đang kiềm hãm bạn lại trong vùng an toàn, vùng thoải mái. Nếu bạn chấp nhận nuôi con bò này, chắc chắn bạn sẽ khó lòng bứt phá, khó lòng phát triển.

Ngoài con bò này, trong mỗi người chúng ta còn có rất nhiều con bò khác. Những con bò luôn đồng hành cùng chúng ta một các lặng lẽ và trói buộc chúng ta vào cuộc sống “tầm thường” (trích nguyên văn cách nói trong sách), ngăn cản chúng ta có cuộc sống thật sự. Ấy vậy mà chúng ta lại thường bao che cho chúng, nuôi dưỡng chúng. Bởi vì dù sao sự có mặt của chúng cũng làm chúng ta thấy thoải mái hơn. Nhưng đằng sau sự thoải mái ảo diệu đó, những con bò chẳng bao giờ giúp chúng ta thành công, mà còn ngăn cản, làm cho chúng ta trở nên trì trệ.
Quyển sách giúp ta nhận diện ra những con bò mà ta đang có, cùng với cách tiêu diệt chúng để hướng đến cuộc sống ý nghĩa và thành công.

Các bạn đã đọc quyển này chưa?

Ai đọc rồi share cảm nhận theo góc nhìn của bạn nhé.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *