5 Bài Học Kinh Doanh Từ Chiến Thắng Lịch Sử Tại Vòng Bán Kết Của Đội Tuyển U23 Việt Nam Với U23 Qatar

5 bài học kinh doanh từ chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam với U23 Qatar.
5 bài học kinh doanh từ chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam với U23 Qatar.

Với chiến thắng lịch sử tại vòng Bán Kết U23 Châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam với U23 Qatar, chúng ta hãy cùng nhau chiêm nghiệm lại và rút ra những bài học kinh doanh quan trọng để đi đến thành công từ câu chuyện vinh quang của họ nhé.

1. THUA TRƯỚC MẮT KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ THẤT BẠI

Trong trận đấu với Qatar, Đội U23 VN bị dẫn trước hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên, họ đã chứng minh, thua trước mắt không có nghĩa là sẽ có kết quả thất bại. Họ đã bình tĩnh, tập trung vào mục tiêu chính, lần lượt gỡ hòa rồi đi đến chiến thắng.

Trong kinh doanh, nếu ta thấy mình đang thua kém đối thủ, điều đó không có nghĩa là ta thua hoàn toàn. Cần bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề để khai thác vào những điểm mà đối thủ không mạnh, hoặc chưa nghĩ tới.

2. KHÔNG CÓ THÀNH CÔNG NÀO ĐẠT ĐƯỢC MÀ KHÔNG CÓ MỒ HÔI NƯỚC MẮT CỦA SỰ KIÊN TRÌ LUYỆN TẬP VÀ TÍNH KỈ LUẬT

Đội Tuyển U23 VN sẽ không chiến thắng hết trận đấu này đến trận đấu khác nếu không chịu khó kiên trì tập luyện mỗi ngày và tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của tổ chức.

Trong kinh doanh, không có người thành công nào mà chưa từng làm việc cật lực, chưa từng vất vả nhúng tay vào tất cả các công việc từ cao đến thấp, từ trí óc đến tay chân. Khi chọn con đường làm doanh nhân, họ không làm vì chính họ nữa, mà vì gia đình, vì những người đã tin và đi theo họ. Khi người ta gánh tránh nhiệm, người ta biết nên làm thế nào để xứng đáng với sự tin yêu của những người xung quanh. Họ biết, nếu bản thân họ không kiên trì và kỉ luật, họ sẽ không thể nào vươn đến thành công.

3. BÀI HỌC VỀ SỰ TẬP TRUNG

Đội Tuyển U23 VN thế hệ này khác những đội tuyển thế hệ trước ở sự tập trung cao độ. Trước đây, tôi vẫn thường xem các cầu thủ Việt Nam thi đấu ở các trận đấu quan trọng, và họ thường mất tinh thần khi bị dẫn trước, dẫn đến lối đá không còn sắc bén, sự kết hợp trong đội hình không chặt chẽ nữa. Chưa thua mà đã thua từ trong tâm trí.

Trong kinh doanh, nếu bạn nhiều lần bị nhận xét tiêu cực, bạn gặp phải tình trạng tồi tệ, hãy gạt tất cả qua 1 bên và chỉ nghĩ về mục tiêu mong muốn. Khi đó, bạn hoàn toàn có đủ sức mạnh và năng lượng để đi đến thành công.

4. CÓ MỘT NGƯỜI THẤY TỐT DẪN ĐƯỜNG

Giấc mơ Vô Địch của Đội Tuyển Việt Nam vẫn là cơn khát cháy cho đến khi HLV Park Hang Seo xuất hiện.

Trong kinh doanh, bạn cần có một người thầy dẫn dắt để giúp bạn đi đến thành công. Và một người thầy tốt không hẳn là người giỏi nhất, xuất sắc nhất. Mà điều bạn cần là một người thầy có thể hiểu bạn, và hiểu sự phù hợp của bạn đối với thị trường, và đặc biệt quan trọng là chân thành mong muốn bạn thành công. Bản thân bạn không thể nhìn thấy bạn rõ ràng trên con đường bạn đi, nhưng người thầy của bạn có thể nhìn thấy. Người thầy tốt sẽ cho bạn tầm nhìn, cho bạn lời khuyên, và cho bạn lời cảnh báo khi bạn lỡ “đi quá xa”. Hãy có cho mình 1 người thầy!

5. CHIẾN LƯỢC LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

Trên cương vị HLV của Đội Tuyển, khi đang bị dẫn trước, ông Park Hang Seo đã ra những quyết định thay đổi cầu thủ mang tính chiến lược. Và ông đã chứng minh chiến lược của ông hoàn toàn đúng đắn để giúp Đội Tuyển U23 VN dành chiến thắng chung cuộc.

Trong kinh doanh, có những lúc bạn thấy mình đang thua kém đối thủ, hãy xem lại bạn đang áp dụng chiến lược gì, đã có hiệu quả gì, hoặc tệ hơn là chưa từng áp dụng chiến lược. Chiến lược là điều không thể thiếu khi bạn có bất cứ hoạt động kinh doanh nào. Chiến lược như một tấm bản đồ, sẽ giúp bạn biết nên đi đến nơi muốn đến bằng con đường nào, nên đi nhanh chiến thắng đối thủ bằng tốc độ hay đi chậm để xây dựng nền tảng vững chắc. Không có chiến lược, bạn sẽ mãi loay hoay không biết nên đi đâu về đâu.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *