Bàn Chuyện Phát Triển Nghề Nghiệp Từ “Em Và Trịnh”

Bàn chuyện phát triển nghề nghiệp từ "Em và Trịnh"
Từ “Em và Trịnh” đến chuyện phát triển nghề nghiệp

Trong bộ phim “Em và Trịnh”, khi vừa nghe đến câu nói này, tự nhiên tôi liên tưởng ngay tới chuyện phát triển nghề nghiệp ở các bạn trẻ.

Câu nói như sau:

“Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng… Người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.”

Người trẻ bây giờ có điều kiện tiếp xúc với thông tin đa dạng và phong phú hơn ngày xưa rất nhiều, cho nên các bạn cũng biết nhiều hơn. Mà biết nhiều hơn chắc chắn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Càng có nhiều lựa chọn, nhất là lựa chọn nghề nghiệp, thì các bạn càng thiếu kiên nhẫn cho việc đi sâu dấn thân để trưởng thành, để phát triển với công việc đang làm. Các bạn nhìn thấy nghề này cũng hay, nghề nọ cũng hấp dẫn, thế là vừa bắt tay vào làm một công việc chưa bao lâu, chưa có thành tựu gì, đã nhanh chóng muốn rời bỏ để chạy theo “sức hấp dẫn” của công việc khác.

Trong tình yêu cũng vậy.

Mà trong công việc cũng như vậy.

Muốn có một tình yêu đâm chồi nảy lộc thì đầu tiên cần xác định rõ tình yêu của mình dành cho ai cái đã. Tình yêu là chuyện dành cho 2 người, chống chỉ định đối với những người không biết đếm, có phải không nào.

Còn muốn một công việc trở thành sự nghiệp, muốn một công việc có thể đưa mình bay cao bay xa, thì cần có lựa chọn dứt khoát mình thật sự thích gì, muốn làm gì, mình phù hợp với dạng công việc nào… Sau đó thì tập trung vào, nỗ lực làm việc vào, thì kết quả mới đến.

Chưa làm đủ lâu, chưa có kinh nghiệm đủ sâu, làm sao đòi hỏi gặt hái thành quả cho được.

Thay cho lời kết về suy tư phát triển nghề nghiệp khi xem “Em và Trịnh”, tôi xin phép mượn câu nói trên và phát biểu lại như sau:

Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ việc nàyđến với việc khác. Vì người ta nghĩ rằng cơ hội tốt hơn sẽ đến từ trong những việc mà mình chưa làm. Nhưng người ta quên mất rằng thành tựu chỉ đến khi làm tốt nhất một việc trong đời.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *