15 Tips Viết Content Facebook Chắc Chắn Luôn Được Tương Tác Cao

15 tips viết Content Facebook chắc chắn luôn được tương tác cao.
15 tips viết Content Facebook chắc chắn luôn được tương tác cao.

Khi viết Content Facebook, bài viết được tương tác cao là một trong những điều mà mọi người thường quan tâm đến. Bởi vì điều này đồng nghĩa với việc nội dung đó được chú ý, và cũng đồng nghĩa với việc thương hiệu đó có uy tín, có giá trị. Độ phủ thương hiệu, độ nhận diện thương hiệu cũng từ đó mà được tăng lên. Cho nên, tuy tương tác không phải là yếu tố chi phối hiệu quả của bán hàng, nhưng tương tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và tăng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. 

Vậy thì viết Content Facebook như thế nào để được tương tác cao?

Trong bài viết này, tôi gợi ý cho bạn 15 tips viết Content Facebook CHẮC CHẮN luôn được tương tác cao. Bạn xem tiếp ở ngay bên dưới nhé.

Trích lời bình của tác giả nhận xét về Content Marketing trên Facebook:

Facebook là một mạng xã hội có ưu thế về lưu lượng người dùng lớn, giúp kết nối nhanh chóng giữa nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ với khách hàng, do đó thu hút được rất nhiều hoạt động Marketing trên Facebook. Nhờ có Facebook mà phương pháp Tiếp Thị Nội Dung (Content Marketing) ngày càng được phát huy hiệu quả và sức ảnh hưởng. Nếu bạn muốn truyền thông thương hiệu hoặc có các chiến dịch bán hàng thành công thì không thể bỏ qua làm Content Marketing trên Facebook. 

Trước đây vài năm, có thể bạn không để tâm lắm đến phương pháp Tiếp Thị Nội Dung. Nhưng cùng với sự phát triển ngày càng sôi động của mạng xã hội, bạn sẽ thấy Content Marketing sẽ ngày càng được các Marketer xem trọng, vì Content Marketing giúp họ kết nối và kết thân với khách hàng dễ dàng hơn so với việc tiếp cận khách hàng thông qua việc ép họ xem những mẫu quảng cáo mà họ không muốn. Khách hàng được chủ động chọn lựa những gì thích xem với Content Marketing, thay vì cảm giác bị buộc phải xem như đối với hình thức quảng cáo.

Tôi tin rằng, việc dùng Content để tiếp thị chắc chắn sẽ ngày càng trở nên phổ biến, và trở thành một cách thức Marketing không thể thiếu khi làm Marketing trên môi trường mạng. (Và cho đến thời điểm tôi quay lại cập nhật bổ sung cho bài viết này, cụ thể là vào tháng 9/2019, thì quả đúng là mức độ quan tâm đến Content Marketing đã tăng cao hơn trước rất nhiều).

-Đông Phương-

1. Viết tiêu đề Content Facebook thật thu hút.

Tiêu đề là một yếu tố cực kì quan trọng trong tất cả các loại Content, trên mọi kênh truyền thông. Với tiêu đề cho Content Facebook cũng không ngoại lệ. Tiêu đề càng được chắt lọc, càng nêu bật được điều khách hàng đang cần thì càng thu hút. Người đọc sẽ tương tác không ngại ngần với những nội dung có tiêu đề hấp dẫn khiến cho họ thích thú. Bạn hãy tìm kiếm các chủ đề mà người đọc sẽ yêu thích và giành lấy sự chú ý từ họ.

Để viết được những câu tiêu đề thu hút, bạn cần lưu ý đến việc sử dụng ngôn từ và các kỹ thuật, các thủ pháp đặt tiêu đề hiệu quả.

Ví dụ về sử dụng ngôn từ: Thay vì bạn viết “Làm thế nào để tạo tương tác khi viết bài trên Facebook?”, bạn có thể viết thành “15 tips viết Content Facebook chắc chắn luôn được tương tác cao”. Bạn thấy đấy, cách dùng từ khác nhau, cách diễn đạt khác nhau sẽ cho ra hiệu ứng tâm lý khi đọc khác nhau.

Bạn có thể đọc thêm hướng dẫn chi tiết về các thủ pháp giúp bạn đặt tiêu đề hiệu quả ở bài viết 9 Phương Thức Dùng Content Marketing Tiếp Cận Người Đọc Dễ Dàng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu về cách đặt tiêu đề như sau:

– Tài liệu “Hơn 200 Công Thức viết Headlines hay không cưỡng lại được“.

– Tài liệu “Những tiêu đề đi mượn” của tác giả Jon Morrow.

Để tải tài liệu về, bạn bấm vào ngay tên của tài liệu. Nếu bạn không nhìn thấy gì là do bạn chưa join vào Group Content Marketing Masters. Trường hợp này bạn hãy bấm đăng ký join Group để có thể tải được tài liệu nhé.

2. Viết Content chia sẻ ngay tức thì.

Khi một sự kiện hay một câu chuyện nào đó diễn ra và được chia sẻ ngay tại thời điểm đó, tương tác dành cho nội dung ấy chắc chắn cao. Vì người xem luôn thích có những thông tin mới nhất, thích được biết ngay lập tức điều gì đang xảy ra.

3. Viết Content ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

Đặt mình vào vị trí của một người dùng Facebook, bản thân chúng ta cũng thường bỏ qua những bài viết quá dài, nhất là khi bài viết đó đề cập đến những điều mà mình không quan tâm. Và nếu đã bỏ qua không đọc thì chúng ta chẳng thể comment tương tác được gì. Facebook là nơi để lướt, nên bài viết càng ngắn càng đủ ý thì lượng người xem được nội dung sẽ nhiều hơn, kéo theo lượng tương tác nhận được cao hơn.  

Theo thống kê, các bài viết Content Facebook ở mức dưới 250 kí tự, hoặc thấp hơn nữa là dưới 80 kí tự thường có được sự tương tác tốt.

4. Viết Content Facebook có giọng điệu tự nhiên, cởi mở, không quá nghiêm trang.

Nếu có thể viết Content có tính cá nhân, có phong cách riêng thì càng tốt.

Về bản chất, mạng xã hội là để kết nối giữa người với người, cho nên người dùng mạng xã hội có xu hướng thích thú những bài post được cá nhân hóa hơn. Bạn nên ưu tiên viết Content Facebook thật tự nhiên, thân mật, đừng quá nghiêm trang trịnh trọng mà tạo khoảng cách với người xem. Nếu bạn có thể xây dựng được phong cách giao tiếp của riêng bạn thì càng tốt.

5. Dùng các icon cảm xúc.

Facebook là môi trường giao tiếp thân thiện, những bài post càng tạo được cảm giác gần gũi, thân thiện thì càng thu hút người ta vào xem và tương tác. Các icon cảm xúc (biểu tượng cảm xúc) góp phần không nhỏ trong việc làm cho bài viết trên Facebook của bạn trở nên dễ gần, có cảm xúc hơn so với bài viết chỉ có chữ và chữ.

Vì thế nên, nếu bạn đã từng cho rằng biểu tượng cảm xúc chỉ dành cho lứa tuổi teen thì hãy nghĩ lại và điều chỉnh ngay bạn nhé. 

6. Content có hình ảnh đẹp, dễ nhìn, hấp dẫn, lôi cuốn, tạo cảm xúc.

Dĩ nhiên rồi. Một bức ảnh hơn cả ngàn lời nói.

Khi muốn nói món ăn này ngon lắm, hấp dẫn lắm, hãy tạo kích thích hơn cho người xem bằng cách post bức ảnh của món ăn đó.

Để mô tả niềm hạnh phúc của một người, trực quan nhất là chụp lại khoảnh khắc hạnh phúc của họ…

Người dùng Facebook cũng thường ưu tiên xem những post có hình khi họ lướt Facebook. Theo khảo sát, những post có kèm hình ảnh nhận được lượt like nhiều hơn 53% và lượt comment nhiều hơn 104% so với những post chỉ có chữ. Và những post có ảnh đẹp đi cùng với nội dung hay, ý nghĩ thì khả năng nhận được nhiều tương tác sẽ càng cao hơn nữa.

Một số loại Content trực quan kết hợp chữ và hình:

– Ảnh chụp

– Ảnh chụp màn hình

– Quote

– Infographic

– Meme

7. Viết Content Facebook có kêu gọi hành động.

Thay vì post bài và ngồi đợi người đọc tương tác, bạn có thể chủ động kêu gọi hành động để họ tương tác với bài của bạn.

Lưu ý, khi yêu cầu người ta tương tác với mình, bạn cần khéo léo tế nhị trong cách nói. Hoặc, bạn cũng có thể đưa ra một trao đổi ngang bằng nào đó nếu họ thực hiện hành động tương tác. Ngoài ra, còn một cách nữa có thể khiến cho người xem tự động tương tác, tự động chia sẻ post của bạn, đó là khi bạn tập trung vào việc tạo ra những Content có thông tin giá trị, hữu ích cho họ, khiến họ không thể không share.

8. Đặt câu hỏi cho người xem trả lời.

Đặt câu hỏi là cách thường mang đến cho bạn nhiều tương tác. Vì người ta luôn có nhu cầu thể hiện mình là người hiểu biết thông qua việc cho người khác những lời khuyên, hoặc thể hiện mình là người thú vị, đáng yêu thông qua việc góp vui bằng những comment hài hước, dí dỏm. Những post có dạng câu hỏi đạt được tương tác bằng comment cao gấp đôi so với post không dùng câu hỏi. Tuy nhiên, về tương tác like và share thì có phần không bằng. Do đó, nếu bạn muốn tăng comment thì hãy nhớ đến việc đặt ra những câu hỏi cho người xem trả lời. 

Bạn có thể hỏi về bất cứ chủ đề nào, bất cứ chuyện gì, nhưng lưu ý là câu hỏi cần phải dễ trả lời, không quá đánh đố buộc người xem phải suy nghĩ quá nhiều mới comment trả lời được. 

Một số dạng câu hỏi mà người xem sẽ dễ comment:

– Câu hỏi về những ý tưởng, và có từ “nên”. Ví dụ: Khi trời trở lạnh, nên ăn gì để tăng sức đề kháng?

– Câu hỏi có 2 lựa chọn và nhờ người xem chọn dùm.

– Câu hỏi dạng hài hước/Câu hỏi vô thưởng vô phạt không có đúng sai mà người xem có thể trả lời như thế nào cũng được.

– Câu hỏi đặt ra vấn đề dễ gây tranh cãi.

9. Viết Content bằng những câu nói hay, triết lý, truyền cảm hứng, truyền động lực.

Đây là cách đánh động vào bên trong của mỗi con người. Thế giới bên trong của con người luôn có điều gì đó khó khăn, phải tranh đấu với bản thân và cần được hoàn thiện. Do đó, những triết lý, những nội dung truyền cảm hứng, truyền động lực luôn dễ dàng đi vào lòng người. Viết nội dung dạng này, bạn có được sự chấp nhận khá lớn từ người xem, khiến cho họ dễ dàng tương tác với bạn hơn.

10. Chừa khoảng trống ………….. để người xem điền vào. 

Đây là một cách giúp tăng tương tác nhanh chóng. Bạn có thể đưa ra 1 câu, 1 câu hỏi, hay 1 câu thơ và chừa trống. Bạn cũng có thể đưa ra 1 bức ảnh và kêu gọi mọi người nhận xét về bức ảnh đó. 

11. Bài viết nếu có sử dụng link dẫn đến website bên ngoài thì nên để link đầy đủ.

Những link có URL rút gọn làm giảm 3 lần lượng tương tác so với 1 URL đầy đủ.

12. Viết Content Facebook theo trend hoặc theo thời điểm.

Trend luôn là chủ đề được đông đảo cộng đồng mạng quan tâm tại một thời điểm nhất định. Khi bài post của bạn có đề cập đến một trend đang hot, một sự kiện mà đám đông đang quan tâm, tự nhiên lượng tương tác của bạn cũng tăng lên hẳn.

Dưới đây là một trong những bài viết tôi đã viết theo yếu tố trend. Bài viết được viết ngay sau khi đội tuyển U23 Việt Nam thắng U23 Quatar tại vòng bán kết giải U23 Châu Á. Kết quả là bài viết đã nhận được phản hồi cực kì tích cực với lượng tương tác rất cao.

Tương tự với bài viết theo thời điểm. Vào ngày lễ tình nhân, tất nhiên người ta chú ý đến những chủ đề về tình yêu. Ngày lễ giáng sinh, người ta quan tâm đến tất cả những gì liên quan đến giáng sinh. Ngày tết, người ta muốn sum họp gia đình, người ta thích những gì vui tươi, mang đến may mắn… Hãy viết Content Facebook đề cập đến những chủ đề đúng thời điểm, bạn sẽ thấy người ta tương tác cho bạn nhiệt tình như thế nào.

13. Tặng quà miễn phí cho người đọc.

Tin tôi đi, quà tặng là cách cực kì hữu hiệu để bạn nhận được cực kì nhiều tương tác. Khi cho đi, bạn sẽ nhận lại rất nhiều. Ngoài chuyện nhận được nhiều tương tác, bạn còn có được tình yêu thương, quý mến của người đã nhận quà của bạn.

Quà tặng miễn phí đó có thể là chính sản phẩm/dịch vụ của bạn, cũng có thể là một sản phẩm bằng Content có nội dung và thông tin liên quan chặt chẽ đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

14. Tổ chức minigame.

Cũng tương tự như hình thức tặng quà miễn phí, nhưng thay vì ai cũng được nhận quà, thì hình thức chơi Minigame sẽ chọn ra người được nhận quà. Thường thì quà tặng ở các Minigame sẽ có giá trị vật chất cao hơn để kích thích độc giả tham gia chơi để lấy quà. Sau những cuộc chơi Minigame, lượng tương tác thu về luôn luôn lớn.

15. Tổ chức cuộc thi.

Các cuộc thi sẽ giúp bạn nhận được tương tác lớn và liên tục trong một thời gian dài. Đây là cách làm Content có tổ chức, có kế hoạch chứ không phải vừa nghĩ ra là làm ngay, làm dễ dàng nhanh chóng như những tips bên trên. Nhưng nếu tổ chức cuộc thi thành công thì ngoài mục tiêu về tương tác, bạn còn đạt được những mục tiêu khác như mục tiêu về thương hiệu, mục tiêu bán hàng.

Trên đây là chi tiết của 15 tips viết Content Facebook chắc chắn luôn được tương tác cao mà tôi đặc biệt gửi đến bạn. Bạn có thể áp dụng ngay một cách dễ dàng với những tips cụ thể này. Đừng quên kể lại với tôi những kết quả mà bạn đạt được từ chúng. 

Võ Ngọc Đông Phương

Viết lần đầu: Ngày 04/05/2016 
Cập nhật bổ sung: Ngày 20/09/2019 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *