Sự Chuẩn Chỉnh Của Từ “Chuẩn Chỉnh”

CÂU CHUYỆN 1.

Gần đây, khi tôi ra Hà Nội chia sẻ ở OFFLINE Group Content Marketing Masters, tôi có hẹn đi cafe với một bạn đã quyết định theo tôi học để đeo đuổi nghiệp làm đào tạo.

Cafe với một bạn làm SEO tại Hà Nội
Cafe với một bạn làm SEO tại Hà Nội

Bạn ấy là dân làm SEO và chạy Ads cũng đã nhiều năm. Bạn ấy đi học cũng nhiều, tham gia hội nhóm cũng nhiều. Bạn ấy nói, sở dĩ bạn chọn theo tôi là vì bạn ấy cảm nhận được chiều sâu từ những chia sẻ của tôi. Ở một số người khác, họ có thể giật tít, khoe số khoe tiền ầm ầm, hoặc họ hướng dẫn cho mình các thủ thuật, các chiêu để làm Marketing, nhưng bạn ấy nhận thấy nó cứ cạn cạn thế nào ấy, bạn ấy không tìm thấy được sự chuẩn mực mà bạn ấy đang muốn tìm kiếm.

Bạn ấy nói, bạn biết nếu đi với tôi, bạn sẽ phải chấp nhận vượt qua thử thách bỏ bớt tư duy công cụ, để hướng về những phương pháp chuẩn. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc, bạn ấy nhận ra những gì tôi hướng cho mọi người là cái mà bạn ấy đang muốn hướng đến, những gì chuẩn chỉnh.

CÂU CHUYỆN 2.

Tối qua, tôi có 1 cuộc nói chuyện mà tôi thấy khá thú vị. Thú vị là vì những gì người bạn ấy nghĩ cũng đang là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ vào nghề Content theo dạng nghề học nghề.

Người bạn ấy có hỏi thông tin khóa học Content của tôi cách đây hơn 2 năm, nhưng chưa đăng ký học. Và đến giờ chúng tôi mới có dịp nói chuyện lại với nhau.

Hiện tại bạn đang làm Content Marketing.

Tôi hỏi thăm về công việc của bạn, và nói để hỏi bạn mấy câu về nghề xem thế nào. Nếu cần, tôi có thể góp thêm cho bạn vài ý. Còn nếu bạn đã có nền tảng tốt và làm tốt thì tôi mừng cho bạn. Vậy mà bạn đáp lời tôi ngay, dù bạn chưa biết tôi sẽ hỏi gì “Em thiên về thực hành, chứ lý thuyết em không nắm kỹ đâu chị”.

Hoang mang ghê.

Từ khi nào việc học được tối giản thành học thực hành mà không cần học lý thuyết thế nhỉ? Chẳng lẽ Hành-Nghề có nghĩa là Nhảy-Vào-Nghề-Hành-Luôn, không cần biết những Nguyên Lý Gốc Rễ sao ta?

Hiện nay có không ít các bạn vào nghề Content Marketing theo kiểu học việc rồi làm, người đã làm, người đi trước chỉ lại cho người đi sau. Khi các bạn học theo kinh nghiệm của người khác là đang học phần ngọn, phần lá hoa. Còn cái đáng phải biết nhất là gốc rễ, thì các bạn chưa học.

Học gì thì học, chung quy lại, các bạn nhớ trang bị cho mình cái GỐC RỄ, đừng đổ xô nhau đi học phần ngọn, phần hoa trái. Các bạn hãy bồi đắp cho mình cái gốc trước khi học chiêu thức, thủ thuật.

CÂU CHUYỆN 3.

Cũng trong ngày hôm qua, tôi tình cờ đọc được bài viết của một người bạn cũng là Trainer có tiếng, mà đã lâu tôi không được thấy bài của bạn hiện trên Newfeed của mình nhiều như trước.

Trong bài viết đó, người bạn Trainer của tôi cũng đề cập đến “Gốc rễ tạo hoa trái”, “Muốn thay đổi hoa trái, cần phải thay đổi gốc rễ”. Cứ như nói lên điều tôi đang nghĩ. Bỗng nhiên tôi thấy mình được đồng cảm hết sức.

————-

Tôi hay dùng từ “CHUẨN CHỈNH” để nói với các bạn Content-er và học viên của mình về TƯ DUY ĐÚNG khi làm Content Marketing, nhưng giờ tôi muốn được mở rộng từ “CHUẨN CHỈNH” cho tất cả những khía cạnh khác của cuộc sống.

Từ “CHUẨN CHỈNH” nó thật CHUẨN CHỈNH bạn ạ, bởi vì nó là một Quy Luật Của Cuộc Sống.

Quy Luật “GỐC RỄ TẠO HOA TRÁI”.

Sự chuẩn chỉnh của từ "chuẩn chỉnh"
Sự chuẩn chỉnh của từ “chuẩn chỉnh”

Ấy vậy mà chúng ta thường hay nhìn hoa trái của người khác mà cố “nặn” cho ra hoa trái tương tự cho mình. Bạn nghĩ xem, nếu bạn không biết hoa trái của người ta đã được gieo từ hạt gì thì ta có thể có được hoa trái giống như của người ta không? Hay là ta vẫn đang gieo đại, rồi mong chờ sự trùng hợp kì diệu nào đó sẽ xảy ra?

Đi tìm GỐC RỄ, rồi HOA TRÁI mà bạn mong muốn sẽ có.

Tìm cách tạo hoa trái mà không cần biết gốc rễ, bạn vẫn có thể thu hoạch được hoa trái, có điều loại hoa trái được thu hoạch khác với loại mà bạn mong muốn, vậy thôi.

Bạn dùng kỹ xảo, thủ thuật để có khách hàng, tức là bạn đang tác động ở phần hoa trái chứ không phải gốc rễ. Bạn có được khách hàng 1 lần rồi họ cũng sẽ bỏ bạn ra đi tìm nơi phù phiếm khác.

Bạn làm Content Marketing bằng cách copy paste rất nhanh, bạn dùng các công thức giật tít câu view để hút khách hàng cũng rất nhanh. Ừ thì bạn có thể hút được họ đến với bạn rất nhanh đấy, nhưng có giữ được họ không?

Bạn muốn nhanh chóng chốt sale, bán hàng cho khách, bạn sẽ gặp những khách hàng cũng chăm chăm muốn tìm lợi ích ở nơi bạn và hết.

Bạn yêu thương khách hàng, khách hàng sẽ yêu thương bạn.

Bạn chân thành, bạn sẽ gặp những vị khách chân thành.

Nếu bạn nhìn thấy ai đó có thu nhập cao, nhà to, xe đẹp, có những chuyến du lịch vi diệu, và bạn muốn được như người ta. Theo bạn, những thứ đó là gốc rễ hay hoa trái? Bạn đã có gốc rễ chưa mà đòi lấy hoa trái như người ta?

Con đường đi từ gốc rễ có vẻ đi hơi lâu, nên có vẻ không nhiều người chọn đi. Nhưng những người nào đã chọn đi thì chắc chắn những người đó sẽ thu hoạch được thứ mà họ muốn trong cuộc sống này.

Ví dụ như, một người biết rằng anh ta trồng cây cao su thì cần chăm sóc cây 5-7 năm cho đến khi có thể thu hoạch được mủ cao su. Anh ta sẽ không bao giờ chịu thu hoạch sớm. Bỏ nhiều công sức và thời gian là thế, nhưng đến khi cây cao su đã cho thu hoạch, thì sẽ cho anh ta thu hoạch liên tục trong rất nhiều năm về sau. Những cây càng già lại càng cho nhiều mủ.

Trong khi đó, nếu chọn trồng giá, thời gian thu hoạch chắc chắn rất ngắn, nhưng người trồng giá sẽ phải trồng và trồng liên tục.

Làm việc cũng vậy, học hành cũng vậy, cuộc sống cũng vậy, hãy chọn làm từ GỐC RỄ, làm CHUẨN CHỈNH ngay từ đầu. Đó là một Quy Luật Cuộc Sống mà chúng ta không thể thay đổi.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *