Phải Chăng Người Ta Đến Với Nhau Đều Cần Có Lý Do?

Phải chăng người ta đến với nhau đều cần có lý do?
Phải chăng người ta đến với nhau đều cần có lý do?

Theo bạn, người ta thường thấy quý mến nhau, thân thiết với nhau, thậm chí là yêu thương nhau vì điều gì? Có phải người ta đến với nhau đều cần có lý do cụ thể?

Đầu tiên, chúng ta cùng nghe cuộc đối thoại của hai người bạn. Người bạn 1 hỏi “Ê, nghĩ thử xem, ngày trước chúng ta đã thân nhau vì điều gì?. Người bạn 2 đáp “Chả vì điều gì cả. Thân nhau quý nhau thì cứ thế làm tới thôi.”

Tiếp theo, hãy nghe một cặp đang yêu nhau nói chuyện. Cô gái hỏi “Anh nói thật cho em biết đi, lý do gì mà anh yêu em?”. Chàng trai cảm thấy lúng túng, rồi trả lời có phần ngập ngừng “Anh cũng không rõ nữa. Anh yêu em bởi vì đó là em thôi”. Cô gái có vẻ phụng phịu vì câu trả lời chẳng hề rõ ràng, không ngọt ngào tình cảm gì cả.

Nếu bạn là người đang chờ đợi câu trả lời, thì trả lời như thế này có làm bạn hài lòng? Hay bạn cũng đang có suy nghĩ rất điển hình của những người sống rất lý trí, cho rằng người ta đến với nhau đều cần có lý do cụ thể?

Nếu vậy, hãy để tôi kể cho bạn nghe một vài câu chuyện.

————-

CHIẾC XE ĐẠP VÀ 2 NGƯỜI BẠN THÂN

Minh vừa được mẹ mua cho 1 chiếc xe đạp mới để đi học. Minh thích lắm và khoe ngay với Mẫn, một người bạn học cùng lớp và ở gần nhà.

Kể từ khi Minh có xe đạp mới, Minh và Mẫn trở nên ngày càng thân thiết hơn. Sau đó, 2 bạn còn rủ nhau đi học chung. Ngày nào Minh và Mẫn cũng chở nhau đi học rồi chở nhau về. Mẹ Minh cũng thấy vui vì con luôn có bạn đồng hành đến lớp. Nhiều bạn trong lớp cứ trầm trồ ngưỡng mộ tình bạn thân của 2 người và thường nhắc đến 2 người như là một hình mẫu của lớp về tình bạn tốt đẹp.

Phải chăng người ta đến với nhau đều cần có lý do?
Một tình bạn bền lâu đâu cần phải có lý do

Về sau, khi cả lớp đã ra trường, một người bạn cũ trong lớp tình cờ gặp lại Mẫn. Sau khi hỏi thăm nhau, người bạn ấy sẵn tiện hỏi thăm Mẫn về Minh. Mẫn mới nói, thật ra lúc trước Mẫn cũng không thích Minh cho lắm, nhưng vì thích chiếc xe đạp của Minh, muốn được đi chiếc xe đó nên mới kết thân với Minh. Sau khi không còn học chung thì Mẫn cũng ít liên lạc dần. Đến giờ Mẫn cũng không có tin tức gì về Minh nữa.

Nếu người ta trở thành bạn của nhau vì một lý do nào đó, thì tình bạn không thân không sâu ấy cũng sẽ dễ tan khi không còn lý do để níu giữ.

————-

CÂU CHUYỆN CÓ THẬT VỀ MỘT NGƯỜI BẠN CỦA TÔI

Người bạn đó của tôi được trời phú cho một ngoại hình đẹp, lại thêm biết cách ăn mặc, biết cách trang điểm, nên lúc nào nhìn cũng rất phong cách, rất thu hút. Tóm lại đó là mẫu phụ nữ nếu có chủ đích có thể đốt cháy mọi ánh nhìn xung quanh.

Về sự nghiệp, bạn đang rất thành công với công ty riêng của mình. Nhưng về chuyện tình duyên, hôn nhân, bạn khá lận đận.

Vì bạn đẹp, người ái mộ bạn lúc nào cũng đầy, nên không có gì ngạc nhiên khi bạn có nhiều mối tình từ thời đi học cho đến khi đi làm. Rồi đột nhiên, vừa bước sang tuổi 23, bạn quyết định yên bề gia thất.

Cuộc sống hôn nhân sau 5 năm có với nhau 2 mặt con, nhưng rồi bạn và chồng vẫn quyết định đường ai nấy đi.

Sau khi ly hôn, càng có nhiều ong bướm đến vây quanh bạn.

Bạn nói với tôi, bạn vẫn còn trẻ, sao phải khép lòng từ chối những người theo đuổi mình. Bạn tự tin rồi sẽ tìm được người đàn ông đích thực của đời mình.

Thế là tôi thấy hôm nay bạn cặp kè với ông này, mai ông khác. Trai tân có. Người đã ly hôn có. Người đang có gia đình cũng có. Toàn là những hào hoa phong nhã, những tai to mặt lớn trong các mối quan hệ làm ăn của bạn. Để rồi, sau những cuộc tình chóng vánh, bạn lại trở về với sự cô đơn của chính mình.

Một thời gian dài sau đó, bạn đến hỏi tôi, vì sao vậy, vì sao lúc bạn không yêu thì họ bám lấy bạn, tán tỉnh bạn đủ đường, đến khi bạn đáp lại, bạn nghiêm túc muốn gắn bó lâu dài thì họ bỏ bạn mà đi. Bạn không đủ đẹp để giữ chân họ sao? Bạn không đủ giỏi, không xứng đáng để xây dựng tổ ấm với họ sao?

Thật ra bạn có đủ hết. Xinh đẹp. Giỏi giang. Nhưng cũng chính vì vậy, bạn cho những người đàn ông ấy cái lý do quá rõ ràng khi đeo đuổi bạn.

Họ đến với bạn vì bạn đẹp. Cho nên khi họ đã thỏa mãn cái họ thèm khát ở bạn, họ còn trông mong gì nữa mà không ra đi.

Họ đến với bạn vì bạn giỏi, vì bạn mang đến ích lợi nào đó cho họ. Vậy thì ngày nào họ không còn khai thác được giá trị gì từ bạn nữa, họ chẳng có lý do gì để mà ở lại.

Bởi vì… họ chưa từng đến vì chính bạn…

————-

CÂU CHUYỆN CHA VÀ CON

Một người con gái đã khăng khăng quyết định kết hôn bất chấp sự phản đối của ba mình. Sau đó cô dọn ra ở riêng với chồng và ít khi về thăm nhà cũng như liên lạc với ba mẹ.

Sau khi có con, cuộc sống gia đình không còn được hạnh phúc.

Rồi chuyện gì đến phải đến. Cô con gái làm thủ tục ly hôn rồi chật vật đi làm, một mình nuôi đứa con nhỏ.

Người mẹ thương con gái vất vả nên hay bảo cô dẫn con về nhà ăn cơm mỗi khi ba cô có việc đi ra ngoài. Vậy là cô con gái vẫn thường dẫn con về nhà ăn cơm những khi ba cô không có ở nhà.

Cho đến một hôm, trời đổ mưa to, hai cha con bắt gặp nhau trước hiên nhà. Cả hai đều thấy bối rối.

Phải chăng người ta đến với nhau đều cần có lý do?
Ba mẹ luôn yêu thương con cái vô điều kiện, không cần phải có bất cứ lý do nào

Người cha ngập ngừng nói với con gái “Lần sau con cứ dẫn cháu của ba về nhà ăn cơm, không cần canh lúc ba đi vắng nữa. Báo hại có ngày ba phải ra đường giữa lúc trời đang nắng gắt. Hôm nay gặp phải mưa to, ba đành về nhà sớm để trú mưa…”

Cô con gái nghe đến đó thì nghẹn ngào, ôm lấy ba bật khóc.

Tình yêu của các bậc sinh thành dành cho con cái chính là tình yêu thuần khiết nhất, một dạng tình yêu không cần có lý do.

Ba mẹ yêu con vì con chính là con, chỉ vậy thôi.

Cho dù con có sai lầm, có vấp ngã trên đường đời, nhưng ba mẹ không vì vậy mà bỏ rơi con, không yêu thương con nữa.

————-

Những lý do tạo ra động lực để người ta dễ dàng đến với nhau hơn.

Nhưng nếu người ta quá coi trọng những động lực, họ sẽ yêu chúng hơn yêu “chủ thể” mà họ đang hướng tới, cho dù đó là tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình hay quan hệ trong công việc…

Một người muốn có người yêu xinh đẹp, thân hình bốc lửa. Người đó sẽ yêu cái tiêu chuẩn xinh đẹp, thân hình bốc lửa hơn là yêu người yêu của mình. Nếu một ngày nào đó, người họ yêu trở nên xuống sắc, thân hình không còn đẹp như xưa, họ sẽ không đắn đo khi quyết định chia tay.

Một người muốn kết giao với bạn bè giàu có hoặc nổi tiếng. Người đó yêu sự giàu có, yêu danh tiếng hơn là quý mến tình bạn. Nếu có một ngày, những người bạn ấy không còn giàu, không còn nổi tiếng, họ có thể nhanh chóng vứt bỏ tình bạn đó đi.

Một người thích công việc lương cao. Người đó yêu chuyện có lương cao hơn là yêu công việc. Nếu họ tìm thấy công việc khác có mức lương cao hơn, họ sẽ muốn chuyển việc ngay.

Nếu người ta đến với nhau đều cần có lý do, thì người ta sẽ ra đi khi lý do đó không còn, hoặc khi họ đã thỏa mãn cái lý do mà vì nó, họ đã tìm đến nhau.

Đến với nhau vì TIỀN sẽ xa nhau cũng bởi vì TIỀN.

Đến với nhau vì QUYỀN THẾ sẽ rời bỏ nhau cũng vì QUYỀN THẾ.

Đến với nhau vì TOAN TÍNH, LỢI ÍCH sẽ ra đi vì TOAN TÍNH, LỢI ÍCH.

Đến với nhau vì MƯU CẦU TÌNH DỤC sẽ vì TÌNH DỤC đã chán chê mà nói lời chia tay.

Chắc hẳn bạn cũng nhìn thấy ở đâu đó trong cuộc sống, có những người, khi thành đạt, khi đương chức đương quyền, khi nổi tiếng, khi có nhiều tiền… thì có rất nhiều người vây quanh, từ bạn bè cho tới bạn làm ăn, người yêu, và cả người tình… Nhưng khi sa cơ thất thế chẳng còn được mấy người bên cạnh. Bởi vì người ta đến với họ không phải vì yêu thương họ, mà vì những thứ họ đang có. Đến cuối cùng, họ mới nhận ra, cũng chỉ có cha mẹ, gia đình, và những người thật lòng quan tâm đến họ là còn ở lại, cho dù họ lên voi hay xuống chó, cho dù họ có ra sao thì tình yêu không cần lý do mới là suối nguồn yêu thương vô tận dành cho họ.

Nếu ta yêu một “chủ thể” nào đó không có lý do, không cần động lực, thì đó mới chính là chân ái.

Ta quyết định làm ở một công ty vì tình yêu công việc, hoặc vì yêu công ty đó, thì cho dù công ty có 1 số điều kiện chưa được tốt lắm, như chỗ làm việc không được đẹp, lương chưa được cao như ta kì vọng…, thậm chí ta gặp nhiều khó khăn thử thách trong công việc, nhưng ta vẫn tiếp tục làm việc mà không nghĩ đến chuyện rời đi.

Trong tình bạn, tình yêu hay tình cảm gia đình cũng thế. Người bạn chân tình, người yêu hay người vợ/chồng yêu ta thật sự sẽ không vì ta sa cơ lỡ vận, không vì ta túng thiếu mà rời bỏ. Ngược lại, còn động viên khích lệ, còn tìm cách giúp đỡ cho ta.

Từ giờ, đừng đòi hỏi phải có lý do thật rõ ràng đối với những mối quan hệ mà bạn coi trọng.

Bên cạnh đó, bạn thử quan sát xung quanh và tự hỏi “Những người đang đến với ta vì điều gì?”. Nếu bạn không tìm ra lý do, tôi xin được chúc mừng bạn. Và nếu bạn đang có vài tình bạn tri kỷ thân thiết không cần lý do, điều này càng đáng để ăn mừng. Hãy trân trọng và giữ gìn tình bạn đẹp đẽ ấy. Chẳng có mấy ai may mắn như bạn đâu.

Với những mối quan hệ đã ra đi, bạn có thể nghiệm lại xem họ đã đến với bạn vì điều gì, thông qua lý do họ rời bỏ bạn.

Đừng trách một ai đó đã đến với bạn vì lợi ích, bởi chính họ đã giúp bạn nhìn lại chính mình, và học được những bài học cuộc sống sâu sắc.

Không có bất kì ai xứng đáng khiến bạn phải buồn phiền, bởi vì người xứng đáng sẽ luôn mang đến cho bạn niềm vui và hạnh phúc.

Cuối cùng thì, đối với những mối quan hệ tình cảm, không có lý do cụ thể lại là chuyện đáng vui mừng, bạn ạ.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *