Ngày Tết – Lì Xì Càng Nhiều, May Mắn Càng Lớn

Lì xì ngày tết cho người khác càng nhiều thì may mắn càng lớn.

Đọc câu này, bạn có thấy nó ngược ngược, kì kì không? Nhưng đây lại là ý nghĩa thật sự của phong tục lì xì ngày tết đấy bạn.

Ngày tết - Lì xì càng nhiều, may mắn càng lớn
Ngày tết – Lì xì càng nhiều, may mắn càng lớn.

Hiện nay, có vẻ như ngày tết ai cũng muốn được nhận lì xì hơn là phải lì xì cho người khác, và tiền lì xì nhận được càng nhiều thì càng thích.

Càng ngày, người ta càng “vật chất hóa” chuyện lì xì.

Là người lì xì thì phải lì xì nhiều tiền, chứ lì xì ít tiền thì mất mặt lắm.

Lì xì cứ đưa luôn tờ tiền, cần gì phải chuẩn bị bao lì xì, tụi con nít cũng có cần đến bao lì xì đâu. Tụi nó nhận lì xì xong là mở ra xem xem bao nhiêu tiền, rồi cũng vứt hết bao lì xì ngay thôi.

Từ tụi con nít cho đến mấy đứa trẻ lớn cũng toàn quan tâm đến tiền lì xì nhiều hơn là ý nghĩa của việc được lì xì. Mỗi khi được lì xì, chúng nó lại so sánh với nhau xem tiền lì xì của ai nhiều hơn ai…

Việc coi trọng số tiền được lì xì làm mất dần đi ý nghĩa nguyên bản của tục lì xì ngày tết.

Thật ra, giá trị của lì xì hoàn toàn không nằm ở số tiền được lì xì là bao nhiêu. Ông bà ta ngày xưa đã ý nhị cho tiền lì xì vào trong bao lì xì chính là vì không muốn tiền trở thành trung tâm của sự chú ý. Tiền mừng tuổi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là tình cảm và tấm lòng của những người thân trong gia đình gửi cho nhau những ngày đầu năm.

Giá trị của lì xì không đề cao vật chất, mà đề cao tinh thần, thông qua việc trao cho nhau những phong bao lì xì đỏ thắm và nhận những lời chúc tốt đẹp, may mắn từ nhau.

Cho nên,

Số-lượng-lời-chúc bạn nhận được, số-lượng-bao-lì-xì bạn nhận được mới là “phúc”“lộc” của bạn trong năm mới, chứ không phải số tiền nằm trong bao lì xì.

Người lì xì càng nhiều dĩ nhiên càng nhận về nhiều lời mừng tuổi. Nhận được nhiều lời mừng tuổi dĩ nhiên càng có được nhiều may mắn. (Ghi chú thêm lần nữa: Lì xì nhiều ở đây nói về số lượng bao lì xì, không phải số tiền nhe).

Giá trị của lì xì không chỉ dành cho người NHẬN lì xì, mà người TRAO ĐI lì xì lại càng “được” nhiều hơn. Vì khi TRAO ĐI cũng là lúc họ nhận lại nhiều phúc phần, nhiều may mắn.

Vậy đó.

Tóm lại, lì xì càng nhiều, may mắn càng lớn.

Ai muốn cô giáo mưa lì xì cứ lên tiếng nhé, gì chứ bao lì xì cô giáo mưa nhiều lắm.

Còn ai muốn có thêm may mắn thì nhớ bổ sung cô giáo mưa vào danh sách nhận lì xì nhe, hứa sẽ nhận hết không than mệt đâu.

Còn mùng là còn nhận lì xì.

Võ Ngọc Đông Phương

Mùng 4 tết Tân Sửu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *