Câu Chuyện Có Hình Mẫu Và Làm Hình Mẫu

Có hình mẫu và làm hình mẫu
Có hình mẫu và làm hình mẫu

“Có hình mẫu và làm hình mẫu” là một câu chuyện của chính tôi đã cách đây nhiều năm.

Năm đó, bạn ấy mời tôi đi dự tiệc tất niên công ty mà bạn ấy có cổ phần và đang điều hành chính.

Bạn ấy là một người em đã từng làm việc chung với tôi từ cái thời kì Internet còn “thô sơ” ở VN. Chúng tôi và một số partner khác kết hợp cùng nhau trong một dự án khởi nghiệp Internet Marketing.

Sau đó dự án ngày càng lệch khỏi kế hoạch ban đầu do sự thoái trào của hình thức mua sắm chung bằng các deal, trong khi dự án lấy nền tảng phát triển từ mô hình đó, chúng tôi đành chuyển lại dự án cho một cổ đông có khả năng tài chính nhất, rồi mỗi người một con đường riêng.

Lúc bạn ấy mời tôi đi tiệc tất niên đã là mấy năm sau dự án đó.

Lúc bạn ấy mời tôi đi tiệc tất niên, công ty của bạn ấy đã phát triển khá tốt và đã có danh tiếng nhất định trên thị trường. Bản thân bạn ấy thì được nhiều người biết đến là một chuyên gia Internet Marketing. Trong khi tôi vẫn hành nghề Marketing với những khách hàng chỉ trong vòng những mối quan hệ sẵn có.

Thời điểm đó trở về trước, khi nhắc tới Brand, người ta sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu công ty, thương hiệu nhãn hàng, chứ thương hiệu cá nhân vẫn còn là điều gì đó khá mơ hồ và chưa được phổ biến. Tôi thường làm việc với các nhãn hàng cho nên càng ăn sâu việc đề cao thương hiệu công ty, thương hiệu nhãn hàng hơn.

Tuy nhiên, sau buổi tiệc đó, tôi đã thay đổi suy nghĩ.

Trong buổi tiệc, tôi nhận ra giá trị và sức ảnh hưởng lớn của cái gọi là thương hiệu cá nhân. Tôi hỏi chuyện những người khách hàng của công ty bạn ấy thì được biết đa phần đều biết đến bạn ấy, quý mến bạn ấy trước khi trở thành khách hàng. Tôi nhìn thấy có những người không ngần ngại bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bạn ấy. Bản thân tôi cũng thầm thấy ngưỡng mộ bạn ấy. Chỉ sau vài năm không gặp, bạn đã phát triển nhanh như thế, đã có danh tiếng như thế.

Hôm đó tôi về với ý thức cao hơn về “thương hiệu cá nhân”.

Rồi dần dần, người ta biết đến tôi là cá nhân tôi nhiều hơn. Rồi người ta gọi tôi bằng những cái tên đại diện cho tôi nhiều hơn… Những cái tên thương hiệu cá nhân…

Sau này, khi tôi tổ chức các chương trình cho Group CMM, khi tôi chia sẻ và đi đào tạo đó đây, có nhiều người đến bày tỏ tình cảm ngưỡng mộ dành cho tôi. Những lúc như vậy, hình ảnh của buổi tiệc tất niên ngày đó lại hiện về trong tôi, nơi tôi lấy sự ngưỡng mộ người bạn ấy để làm động lực tiến bước.

Và, trong số những bạn trẻ đã nói ngưỡng mộ tôi ngày trước, tôi nhìn thấy sự thành công của không ít bạn ở hiện tại. Có bạn phát triển tốt trong nghề nghiệp, được làm việc ở công ty tốt, lên chức, lên lương… Có bạn phát triển tốt kinh doanh riêng của mình, số lượng đại lý vùng miền cứ theo chiều hướng tăng lên.

Cuộc sống là vậy.

Trong một giai đoạn nào đó, một người sẽ cần ngưỡng mộ một ai đó, cần có một ai đó để làm hình mẫu cho sự phát triển của bản thân, và trong một giai đoạn khác, một người cũng có thể được ai đó ngưỡng mộ, trở thành hình mẫu cho sự phát triển của ai đó.

Nếu hiện tại ta chưa là ai, cũng chưa có gì, thì cứ chọn ai đó mà ta ngưỡng mộ để làm hình mẫu học hỏi và phát triển, rồi tiến tới. Nhớ có mục tiêu rõ ràng, rồi ta sẽ đạt được điều ta mong muốn.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *