Bức Ảnh Mang Tên “Bình Yên” Và Cội Nguồn Của Bình Yên

Bình yên không phải lúc nào cũng là yên ổn, an vui. Trong những hỗn độn, những xáo trộn của cuộc đời mà vẫn cảm nhận được sự bình yên thì đó mới chính là cội nguồn của sự bình yên đích thực.

Bức ảnh mang tên "Bình Yên" và cội nguồn của bình yên
Cội nguồn của bình yên

Đây là một bức ảnh tôi đặc biệt yêu thích trong số những bức ảnh chụp được trong một chuyến công tác Đà Lạt để ký hợp đồng tư vấn Marketing với một trang trại trồng trọt chế biến các sản phẩm từ trái dâu. Nhìn bức ảnh thật bình yên, thế nên tôi đặt tên cho nó là “Bình Yên”. 

Tuy nhiên, để có được bức ảnh trông thật “bình yên” này thì người trong ảnh không hề bình yên, mà đã phải mất cả buổi hì hục leo lên một sườn núi để đến được nơi đây.

Đằng sau một bức ảnh thể hiện sự bình yên lại là những giọt mồ hôi, những lần thở dốc không ra hơi, những cảm giác mỏi nhừ của đôi chân.

Khi nhìn vào thành quả của người khác, chúng ta không hề biết người đó đã nỗ lực như thế nào, đã vất vả như thế nào, đã đổ mồ hôi sôi nước mắt như thế nào. Chúng ta chỉ thấy sức hấp dẫn của thành quả đó. Chúng ta chỉ thấy thành quả đó mới đẹp long lanh lóng lánh làm sao. Nhưng đằng sau thành quả nào cũng không thể thiếu bóng dáng của những khó khăn thử thách đòi hỏi phải có sự chịu đựng, kiên trì, nỗ lực mới có thể vượt qua.

Có trải qua sóng gió mới hiểu được giá trị của bình yên, mới biết trân trọng bình yên.

Bình yên không có nghĩa là lúc nào cũng ở trong trạng thái bình lặng, không cần phấn đấu, không có mục tiêu. Trong những ồn ào xô bồ, trong những khó khăn mà vẫn cảm nhận được an yên từng giây từng phút, đó mới thật là điều có giá trị.

Trên hành trình phấn đấu chinh phục những thành quả mới, hãy luôn cảm nhận bình yên hiện diện trong từng bước chân, từng hơi thở, cảm nhận niềm vui trong từng ngọn cỏ, nhành cây, để có năng lượng chinh phục mục tiêu.

Ngoài ra, đừng chỉ cố hết sức đi cho thật nhanh để đạt được điều mong muốn mà đánh mất sự bình yên khi nào không hay. Đó là những khi bạn có được rất nhiều thứ, bạn đầy đủ về vật chất, nhưng lại không thấy vui, không có cảm giác thỏa mãn khi đối diện với chính mình.

Cho dù cuộc đời có như thế nào, xin hãy giữ lấy sự bình yên ở lại bên mình, bạn tôi nhé.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *