4 Xu Hướng Marketing Lớn Thời Kì “Bình Thường Mới”

4 xu hướng Marketing lớn thời kì "Bình thường mới" hậu Covid 19
4 xu hướng Marketing lớn thời kì “Bình thường mới” hậu Covid 19

Xu hướng Marketing thời kì “bình thường mới” có những thay đổi gì cần lưu ý?

Bài viết dành cho các boss, các cấp quản lý, và cả các cá nhân kinh doanh tự do, để có những định hướng Marketing “hợp thời” cho doanh nghiệp hoặc kinh doanh của mình.

Đợt dịch nghiêm trọng lần thứ 4 này làm cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình đã có những thay đổi không hề nhỏ trong các quyết định mua sắm. Họ giảm thiểu việc mua tùy hứng, thay vào đó, chọn mua những mặt hàng thiết yếu hoặc những gì có giá trị sử dụng lâu dài. Ngoài ra, hành vi mua sắm và thói quen mua sắm của họ cũng dần thay đổi. Từ mua sắm trực tiếp chuyển sang mua sắm online. Thời gian online trung bình của người dùng có xu hướng ngày càng tăng cao so với trước đây.

“Bình thường mới” sẽ hoàn toàn khác với những bình thường cũ trước đây mà chúng ta đã từng biết. Để thích nghi với những thách thức và khó khăn của “bình thường mới” thì các hoạt động Marketing cũng cần có sự thay đổi.

Dưới đây là 4 xu hướng Marketing lớn thời kì “bình thường mới” mà tôi thấy các bạn nên cập nhật để có thể triển khai Marketing linh hoạt theo thời cuộc. Các bạn xem hết nhé.

XU HƯỚNG MARKETING 1. HIỆN DIỆN ONLINE TRỞ THÀNH ĐIỀU CẤP THIẾT PHẢI CÓ 

Hiện diện online bằng cách xây dựng và vận hành các nền tảng mua sắm online. Ví dụ như đối với các chuỗi bán lẻ, các mô hình F&B, cần có nơi để khách hàng có thể đặt hàng online, chứ không chỉ dựa vào các cửa hàng, các điểm bán trực tiếp như từ trước đến nay.

Nếu 3 đợt dịch trước nhiều công ty vẫn còn phân vân có nên chuyển đổi sự hiện diện lên online hay không thì đến đợt dịch thứ 4 này họ cũng đã nhận ra đây là điều cần phải thay đổi, và thay đổi càng sớm càng tốt để có khả năng thích nghi với những biến động nhanh khó lường.

Nền tảng mua sắm online là thứ buộc phải có đối với các kinh doanh thời kì “bình thường mới”.

Ngoài ra, khi đã có nền tảng mua sắm online, bạn cũng cần chú ý đến việc tạo ra trải nghiệm mua sắm online dễ dàng và thuận tiện cho khách hàng trên nền tảng của bạn.

XU HƯỚNG MARKETING 2. E-COMMERCE, KÊNH PHÂN PHỐI ONLINE NHỘP NHỊP

Đặc biệt đối với các nhà bán lẻ, không thể không xem xét việc tham gia vào các sàn thương mại điện tử.

E-commerce là xu hướng mua sắm 4.0, đồng thời vẫn luôn có mức tăng trưởng cao kể cả khi dịch bệnh đang hoành hành. Đến những thương hiệu bán lẻ lớn như Vinamilk, Unilever… cũng phát triển theo xu hướng khi đã tham gia E-commerce mấy năm qua thì những nhà kinh doanh vừa và nhỏ tại sao không.

XU HƯỚNG MARKETING 3. TẬP TRUNG CHO MARKETING CHUYỂN ĐỔI

Sau dịch, nguồn tiền vận hành kinh doanh không còn nhiều, hoặc có khi đã cạn kiệt, cho nên các doanh nghiệp dù lớn dù nhỏ đều sẽ tập trung cho các hoạt động Marketing chuyển đổi thành khách hàng. Những chi tiêu cho hoạt động Branding có thể bị cắt giảm mạnh.

XU HƯỚNG MARKETING 4. MARKETING CHIỀU SÂU, KHÔNG MARKETING CHIỀU RỘNG

Nếu thời kì trước đây, có nhiều ngân sách cho Marketing, chúng ta nhắm tới việc Marketing đến với nhiều khách hàng mới (Marketing chiều rộng) thì giờ đây làm chương trình Marketing cho khách hàng cũ, chăm sóc khách hàng cũ thật tốt để tăng cường bán cho họ (Marketing chiều sâu) là điều được quan tâm hơn.

Tóm lại, 4 xu hướng Marketing thời kì “bình thường mới” chủ yếu tập trung vào các hoạt động Marketing online giúp chuyển đổi thành khách hàng, và đi vào chiều sâu tìm cách tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng mua 1 lần thành khách hàng thường xuyên.

Chúc mọi người sẽ phục hồi sức khỏe kinh doanh tốt trong giai đoạn “bình thường mới”.

Nếu bạn muốn khám sức khỏe Marketing hoặc cải thiện tình trạng Marketing cho kinh doanh của bạn thì có thể comment câu hỏi dưới bài viết này, hoặc liên hệ tại đây để lại yêu cầu mong muốn và đặt lịch tư vấn.

Võ Ngọc Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *